USD/JPY lao dốc sau cuộc trò chuyện giữa thủ tướng Nhật Bản và Thống dốc Kuroda!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

17:26 09/09/2022

Đà giảm của USD/JPY vẫn tiếp tục khi Thủ tướng Kishida và Thống đốc BoJ Kuroda thảo luận về các vấn đề kinh tế và ngoại hối. Mô hình morning star đang hình thành liệu đây có phải là đỉnh hay chỉ là sự điều chỉnh cho đà tăng cao hơn?

USD/JPY lao dốc sau cuộc trò chuyện giữa thủ tướng Nhật Bản và Thống dốc Kuroda!
USD/JPY lao dốc sau cuộc trò chuyện giữa thủ tướng Nhật Bản và Thống dốc Kuroda!

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Bộ Tài chính đã tổ chức một cuộc họp vào thứ Sáu với trọng tâm là “phát triển kinh tế trong nước, nước ngoài và thị trường”. Lo ngại xung quanh đồng Yên đã được lên tiếng kể từ khi cuộc xung đột ở Đông Âu bắt đầu và cho đến nay, vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào được thống nhất.

Tuy nhiên, những cuộc trò chuyện liên tục đã không giúp gì nhiều khi tỷ giá USD/JPY vượt qua 120, 130 và bây giờ là 140 mà không có bất kỳ rào cản mạnh nào. Thị trường tiếp tục chờ đợi hành động mới từ BoJ nhưng có vẻ như tình hình được cho là vẫn có thể kiểm soát được. BoJ vẫn giữ nguyên lập trường bất chấp làn sóng tăng lãi suất mạnh mẽ diễn ra khắp nơi trên thế giới. Lợi suất trái phiếu toàn cầu cũng tiếp tục tăng cao trong khi BOJ vẫn cam kết giới hạn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 0.25%, trong khi của Mỹ là khoảng 3.3%.

Các tuyên bố sau cuộc họp cho thấy thủ tướng Kishida không đưa ra yêu cầu cụ thể nào đối với ông Kuroda. Tuy nhiên, thống đốc Kuroda đã bày tỏ lo ngại về những chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường ngoại hối. Những động thái này được cho là không mong muốn vì gây khó khăn cho việc dự báo và kinh doanh của các doanh nghiệp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT USD/JPY

Tỷ giá USD/JPY giảm đáng kể vào thứ Sáu, chủ yếu là do đồng Dollar Mỹ suy yếu. Dollar yếu hơn là điều khá bất thường do chủ tịch Jerome Powell tiếp tục quan điểm diều hâu của Fed ngày hôm qua. Các cặp chéo Dollar đều sụt giảm nhẹ.

Động thái sụt giảm dường như cho thấy sự xuất hiện của mô hình “morning star” cho tín hiệu đảo chiều giảm, đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có vừa chứng kiến mức đỉnh của USD/JPY hay không. Sự chênh lệch lãi suất ngày càng rộng sẽ cho thấy điều này không chính xác và vì vậy đây cũng có thể là một cơ hội để “bắt đáy” cho phe Bò.

Hỗ trợ vẫn ở mức 139.91 (mức 1998) và kháng cự ở mức đỉnh gần đây, ngay dưới mốc 145.

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ