USD/JPY làm ngơ trước những nỗ lực nới lỏng của BoJ

09:57 26/01/2021

Tỷ giá USD/JPY không biến động mạnh ngay cả khi BoJ thực hiện các biện pháp nới lỏng tăng cường. Trader nên "cảnh giác" về sức mạnh của đồng JPY.

Tỷ giá USD/JPY đang đi ngang và vẫn bị mắc kẹt trong một kênh xu hướng được thể hiện bởi các đường xu hướng nối mức cao nhất của ngày 11/1 với ngày 19/1, mức thấp nhất vào ngày 13/1 và ngày 21/1 sau khi biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được công bố vào sáng nay.

"Các thành viên chia sẻ quan điểm rằng NHTW không cần do dự mà thực hiện chính sách nới lỏng nếu cần, với tầm nhìn tập trung vào diễn biến của đại dịch," biên bản cuộc họp cho thấy. "Một số thành viên cho biết BOJ cần phân tích tác động của các chính sách của mình để xem xét tính hiệu quả trong việc đạt được lạm phát kỳ vọng."

Một thành viên lưu ý về sự suy yếu gần đây của USD so với đồng Yên Nhật và đưa ra lời khuyên rằng traders nên đặt sự quan tâm vào tỷ giá USD/JPY. Vào tháng 12, Thủ tướng Suga đã nói với Bộ Tài chính Nhật Bản về mục tiêu phòng thủ tỷ giá USD/JPY tại 100 - một yêu cầu gián tiếp về việc can thiệp vào thị trường ngoại hối trong trường hợp cặp tỷ giá này giảm xuống mức hai con số.

Tuy nhiên, cho đến nay, những nỗ lực của BOJ đã không thành công trong việc khiến đồng Yên suy yếu. Cặp USD/JPY đang được quan sát ở mức 103.77, sau khi đạt mức thấp 102.59 vào đầu tháng này. Đây cũng chính là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Fed đang thực hiện chương trình mua trái phiếu khổng lồ và các thị trường đều đang mong đợi gói chi tiêu tài khóa “hào phóng” dưới thời Tổng thống của Joe Biden, tình thế đang nghiêng về khả năng đồng USD tiếp tục suy yếu và gây sức ép lên tỷ giá USD/JPY giảm xuống dưới mốc quan trọng 100. Bên cạnh đó, BOJ có vẻ như đã sử dụng hết "đạn dược" của mình, khiến họ trông tương đối ít “dovish” hơn so với Fed.

Các mốc kỹ thuật quan trọng

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?

Đồng USD có thể sẽ giảm thêm một nhịp nữa từ góc độ phân tích kỹ thuật. Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số Bloomberg Dollar Index hoàn thành Sóng Elliott 3 và hiện đang bước vào sóng thứ 4. Đó là một sóng điều chỉnh trước khi bước vào làn sóng thứ 5 cuối cùng, sẽ là sự tiếp diễn của của xu hướng giảm.
Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021

​​​​​​​Sau khởi đầu ấn tượng cho năm 2021, dự báo giá dầu cho quý II của năm đang thiếu đi một giai điệu lạc quan trước bức tranh nhu cầu suy yếu và nguồn cung tăng trưởng mạnh hơn, như đã được OPEC chỉ ra cho 2 quý tiếp theo.
PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

Vàng (XAU/USD) đang vật lộn để nới rộng đà phục hồi của tuần trước vào ngày thứ Hai Phục Sinh, sau khi khi tâm lý thị trường được cải thiện nhờ dữ liệu tích cực của bảng lương phi nông nghiệp NFP của Hoa Kỳ, củng cố đà tăng lợi suất trái phiếu Kho bạc và tác động đến giá vàng - kim loại phi lợi suất.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ