USD/JPY kéo dài đà tăng lên 149.00 khi trọng tâm chuyển sang chính sách lãi suất của Fed và BoJ

USD/JPY kéo dài đà tăng lên 149.00 khi trọng tâm chuyển sang chính sách lãi suất của Fed và BoJ

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

21:16 15/03/2024

USD/JPY tăng lên 148.80 vào cuối phiên Âu trong bối cảnh Yên Nhật suy yếu khi thị trường hạ định giá BoJ thay đổi chính sách lãi suất âm hiện tại.

Rất nhiều dữ liệu kinh tế gần đây đều ủng hộ việc BoJ từ bỏ chính sách lãi suất âm. Chỉ số CPI, không bao gồm thực phẩm tươi sống, vẫn nằm trên mục tiêu 2% trong thời gian dài. Trong khi đó, các công ty lớn nhất Nhật Bản đã đồng ý với các liên đoàn lao động trong việc tăng lương lên mức cao nhất trong 33 năm, theo Reuters.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki vào đầu ngày thứ Sáu cho biết nền kinh tế không còn giảm phát nữa và chính phủ sẽ triển khai các bước cần thiết để duy trì xu hướng tăng lương mạnh mẽ trong năm nay.

Những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp báo của BoJ khi ngân hàng bàn luận về thời điểm từ bỏ lãi suất âm và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Trước đó, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ bàn luận về triển vọng nền kinh tế hiện tại để đưa ra quyết định tiếp theo.

Trong khi đó, tâm lý thị trường vẫn thận trọng do lạm phát dai dẳng ở Mỹ đã làm hạ kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Dữ liệu PPI Hoa Kỳ trong tháng 2 khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed đang nghiêng về việc giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài hơn.

Chỉ DXY đang nằm gần đỉnh ba tuần vào khoảng 103.50. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tăng lên 4.31%.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ