USD chạm đỉnh 3 tháng trước kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất

USD chạm đỉnh 3 tháng trước kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

21:51 25/08/2023

Đồng bạc xanh chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng do kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất, điều đã được chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng 0.2% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 khi các nhà đầu tư đón nhận tín hiệu về các bước đi trong tương lai của Fed. USD tăng so với mọi đồng tiền trong G10, đẩy GBP và EUR xuống mức thấp nhất trong 10 tuần.

Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại MUFG Bank, cho biết: “USD sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới do lo ngại ngày càng tăng của nhà đầu tư về tăng trưởng bên ngoài Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc và châu Âu. Nền kinh tế Mỹ đang mạnh mẽ hơn dự kiến trong năm nay”.

Được cho là đã kiệt quệ chỉ vài tháng trước, đồng bạc xanh đang trên đà hồi sinh, cho thấy các nhà đầu tư đang đánh giá lại kỳ vọng lãi suất của mình khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục thách thức triển vọng suy thoái. Một số quan chức Fed hôm thứ Năm đã báo hiệu rằng NHTW có thể sắp hoàn tất việc tăng lãi suất, nhưng họ không loại trừ khả năng Fed tiếp tục tăng thêm cho đến khi lạm phát giảm rõ ràng hơn. Quan điểm này đã được xác nhận bởi Powell trong bài phát biểu ngày hôm nay.

Kit Juckes, giám đốc chiến lược FX tại Societe Generale London, kỳ vọng EURUSD sẽ giảm xuống 1.05 trong những tuần tới bởi Powell tiếp tục giữ quan điểm diều hâu. Ông cho rằng bức tranh tăng trưởng của Mỹ về lâu dài có lẽ không quá sáng sủa, do hoạt động này đã được hỗ trợ một phần bởi chính sách tài khóa mở rộng có thể không bền vững trong thời gian dài.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ