Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 ở Anh tăng ít hơn so với dự kiến

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:15 23/03/2021

Tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh tăng ít hơn dự kiến ​​trong thời gian quốc gia phong tỏa để kiểm soát Covid-19 nhờ chương trình hỗ trợ tiền lương của chính phủ đã giúp duy trì nhiều việc làm.

Chương trình hỗ trợ tiền lương của Bộ trưởng tài chính Anh đang giúp hỗ trợ thị trường lao động
Chương trình hỗ trợ tiền lương của Bộ trưởng tài chính Anh đang giúp hỗ trợ thị trường lao động

Văn phòng Thống kê Quốc gia hôm thứ Ba cho biết số người đang tìm việc tăng 11,000 lên 1.7 triệu người, đưa tỷ lệ thất nghiệp lên 5%. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên 5.2%. Số người có việc làm giảm 147.000 người.

Cắt giảm việc làm diễn ra trong hai đợt phong tỏa khiến các cửa hàng không thiết yếu cũng như nhà hàng và quán bar bị đóng cửa. Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đang bảo vệ việc làm thông qua các khoản thanh toán từ chương trình hỗ trợ tiền lương bao gồm 80% tiền lương cho những người có nơi làm việc bị buộc phải đóng cửa, chương trình mà ông đã kéo dài đến tháng 9.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách hiện cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh tại 6.5% trong quý 4, tương đương khoảng 2.2 triệu người. Điều này thấp hơn và đến muộn hơn so với ước tính trước đây. Nó cũng thấp hơn đáng kể so với đỉnh của các cuộc suy thoái trong những thập kỷ trước, mặc dù nền kinh tế đang trải qua đợt suy thoái sâu nhất trong ba thế kỷ vào năm ngoái.

Andrew Atkinson, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ