Trung Quốc: Ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc: Ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

06:39 22/12/2023

Ngân hàng Công thương Trung Quốc cho biết sẽ hạ lãi suất tiền gửi xuống 25 điểm cơ bản đối với một số kỳ hạn bắt đầu từ ngày 22 tháng 12. Sau điều chỉnh, lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm và hai năm lần lượt là 1.45% và 1.65%. Đối với tiền gửi kỳ hạn 3 năm và 5 năm, ngân hàng sẽ trả 1.95% và 2%, giảm từ mức 2.2% và 2.25% tương ứng.

Trung Quốc đang thúc đẩy các ngân hàng lớn hỗ trợ các công ty bất động sản đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc này sẽ gây tiêu cực tới doanh thu hoạt động ngân hàng trị giá 51 nghìn tỷ USD của đất nước này. Biên lợi nhuận ròng của các ngân hàng giảm xuống mức thấp kỷ lục 1.73% tính đến tháng 9 - dưới ngưỡng an toàn là 1.8%. Nợ xấu đã đạt mức cao mới. Tất cả khiến chuỗi tăng trưởng doanh thu kể từ năm 2017 của một số ngân hàng lớn nhất quốc gia có thể bị sụp đổ trong năm nay.

Dữ liệu kinh tế công bố vào tháng 11 cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn chịu áp lực từ nhu cầu yếu và cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài. Giảm lãi suất tiền gửi có thể giúp các ngân hàng có nhiều dư địa hơn để đưa ra các điều khoản tốt hơn cho các khoản vay doanh nghiệp và mua nhà. Điều này cũng khuyến khích các hộ gia đình chuyển từ gửi tiền ngân hàng sang đầu tư và tiêu dùng khác.

Thu nhập của các hộ gia đình tăng sau thời kỳ đại dịch và người dân đang có xu hướng dịch chuyển nhiều tài sản hơn vào tài khoản tiết kiệm. Việc này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các quỹ mua cổ phiếu và trái phiếu thay mặt cho các hộ gia đình.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ