Trung Quốc đình chỉ giao dịch một quỹ đầu tư vì bán khống 350 triệu USD cổ phiếu trong 1 phút

Trung Quốc đình chỉ giao dịch một quỹ đầu tư vì bán khống 350 triệu USD cổ phiếu trong 1 phút

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

16:18 21/02/2024

Chính phủ Trung Quốc đã có động thái nhằm bình ổn thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, khi áp đặt lệnh đình chỉ giao dịch ba ngày đối với Lingjun Investment, một quỹ phòng hộ lớn, vì vi phạm các quy tắc giao dịch.

Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát việc bán tháo cổ phiếu để ổn định thị trường chứng khoán sau một đợt sụt giảm mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư. Quỹ đầu tư định lượng Lingjun Investment là một ví dụ điển hình khi bị đình chỉ giao dịch 3 ngày (đến ngày 22/2/2024), sau khi bán tháo 2.57 tỷ nhân dân tệ (357.4 triệu USD) cổ phiếu A chỉ trong 1 phút (từ 9:30 đến 9:31 sáng hôm 19/01). Đây là một thông điệp cảnh báo cho những ai có ý định bán tháo cổ phiếu ồ ạt, nhằm vực dậy niềm tin thị trường.

Lingjun Investment là một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc, hiên đang quản lý hơn 60 tỷ nhân dân tệ. Trong một tuyên bố trên trang web của mình hôm thứ Tư, Lingjun đã đưa ra lời xin lỗi và khẳng định lập trường tích cực trong dài hạn đối với chứng khoán Trung Quốc. Quỹ sẽ duy trì các vị thế mua, đồng thời đánh giá lại các quy trình giao dịch của mình.

Các quỹ phòng hộ định lượng của Trung Quốc, sử dụng các công cụ phái sinh, đã "thấm đòn" từ đợt bán tháo mạnh trên thị trường năm nay và từ các quy định hạn chế của chính phủ cho việc bán khống. Chỉ số blue-chip của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào đầu tháng 2/2024, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ khi Bắc Kinh lên tiếng tìm cách hỗ trợ thị trường.

Yang Tingwu, Phó Tổng Giám đốc của Tongheng Investment, cho biết: "Các cơ quan quản lý đang gửi một tín hiệu rõ ràng rằng tiền nên được rót vào các quỹ đầu tư dài hạn, thay vì ngắn hạn". Điều đó có nghĩa là những nhà đầu tư như RenTec, Citadel và Millennium, với tầm nhìn đầu tư được tính bằng mili giây hoặc phút, sẽ không còn được chào đón ở Trung Quốc.

Nguồn tin của Reuters từ một nhà quản lý quỹ phòng hộ đã nhận định rằng việc tạm dừng giao dịch trong ba ngày không phải là vấn đề lớn đối với Lingjun, nhưng đây là một đòn giáng mạnh vào niềm tin vào các quỹ phòng hộ khi sự giám sát của cơ quan quản lý ngày càng nghiêm ngặt.

Khi các cơ quan quản lý tìm cách vực dậy niềm tin của thị trường, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc, do tân Chủ tịch Wu Qing lãnh đạo, đã tổ chức một loạt hội thảo với đề xuất cần giám sát chặt chẽ hơn.

Các quỹ phòng hộ định lượng Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý vào năm ngoái sau những lời chỉ trích, bao gồm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư dài hạn, khi có thể kiếm lời từ việc giá cổ phiếu giảm và biến động mạnh. Ngành này cũng bị đổ lỗi vì tác động của nó trong việc gây ra sự sụp đổ của các công ty vốn hóa nhỏ của Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, tổng tài sản của các quỹ phòng hộ của Trung Quốc đã lên tới 1.26 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2021. Ngành này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Two Sigma và Winton.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư

Giới tài chính chao đảo vào tối thứ Ba sau khi báo cáo của Bloomberg cho biết một nhà đầu tư ẩn danh, được ví như "cá mập" phố Wall, đã thực hiện một canh bạc cực kì liều lĩnh. Nhà đầu tư này đặt cược rằng dữ liệu CPI sẽ giảm và buộc Fed phải hạ lãi suất sớm hơn. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi.
EBC Financial Group: Chung tay cùng Barclays bảo vệ khách hàng

EBC Financial Group: Chung tay cùng Barclays bảo vệ khách hàng

EBC Financial Group sở hữu tài khoản nhóm doanh nghiệp cấp cao nhất từ Ngân hàng Barclays, tuân thủ "chính trực và tôn trọng", cam kết đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Tài khoản FCA được cung cấp thông qua công ty con EBC UK để đảm bảo sự an toàn và độc lập của quỹ, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư những dịch vụ an toàn và đáng tin cậy nhất.
Thưởng X2 vốn - Gấp đôi cơ hội giao dịch  - XM khuyến mãi thưởng 100%
Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

Thưởng X2 vốn - Gấp đôi cơ hội giao dịch - XM khuyến mãi thưởng 100%

Bạn là một nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tăng vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả? Bạn muốn tận dụng mọi cơ hội để đạt được lợi nhuận không tưởng trong thị trường giao dịch ngoại hối? Hãy cùng chúng tôi khám phá một cách gia tăng vốn cực kì hấp dẫn - Săn thưởng khuyến mãi 100% lên đến 500$ từ XM
EBC Group có được giấy phép toàn diện từ Cơ quan quản lý tài chính Cayman CIMA

EBC Group có được giấy phép toàn diện từ Cơ quan quản lý tài chính Cayman CIMA

EBC Financial Group (Cayman) Limited đã có được giấy phép toàn diện được cấp bởi Cơ quan quản lý tài chính Cayman (CIMA) với số quy định 2038223. Trong khuôn khổ quy định nghiêm ngặt của CIMA, EBC Group sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện hơn, bao gồm dịch vụ uỷ thác, chứng khoán, hợp đồng tương lai và quỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ