Trung Quốc cần phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn

Trung Quốc cần phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

11:19 03/06/2024

Theo một trong những nhà kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, nước này nên phát hành thêm nhiều trái phiếu chính phủ để bù đắp việc chính quyền địa phương không đủ tiền để chi tiêu và thúc đẩy tăng trưởng.

Cố vấn chính sách thường xuyên của chính phủ, Li Daokui nói với Bloomberg TV hôm thứ Hai, tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP Trung Quốc – hiện ở mức khoảng 20% và ​​có thể tăng hơn gấp đôi.

Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Li cho biết, Bắc Kinh gần đây đã bắt đầu phát hành 1 nghìn tỷ CNY (138 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt để tài trợ cho đầu tư công, ông cũng khuyên rằng nên bổ sung thêm 10 nghìn hoặc 20 nghìn tỷ trái phiếu dài hạn.

Trung Quốc sẵn sàng tăng cường vay nợ chính phủ từ năm ngoái. Theo ông Li, chính quyền địa phương là một trong những nhà đầu tư và mua hàng hóa lớn nhất trong nền kinh tế nhưng tình hình tài chính của họ ngày càng căng thẳng và các khoản nợ của họ bằng khoảng 100% GDP. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi doanh thu từ việc bán bất động sản đã sụt giảm trong bối cảnh thị trường này suy thoái.

Cuộc đấu giá trái phiếu đặc biệt vào tháng trước đã thu hút lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ và khiến các quan chức phải cảnh báo về các giao dịch đầu cơ, nhấn mạnh việc thiếu hụt tài sản trú ẩn an toàn khi nền kinh tế chậm lại.

Ông Li cho biết, có một lượng tiền khổng lồ bị “mắc kẹt” trong hệ thống ngân hàng khi các hộ gia đình và công ty không sẵn sàng chi tiêu mà thay vào đó là tiết kiệm. Tuy nhiên, ông cho biết, việc các gia đình sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ, tạo ra cơ hội tốt để chính phủ phát hành thêm để bù đắp vào khoản nợ chính quyền địa phương.

Bình luận về điều này, ông Li cho biết: “Việc ngân hàng trung ương đề nghị phát hành lượng trái phiếu với quy mô 300 tỷ CNY để giúp chính quyền địa phương mua lượng nhà ở còn tồn là không đủ. Thay vào đó, việc đảm bảo các nhà phát triển bất động sản tiếp tục hoạt động và tránh vỡ nợ mới là ưu tiên hàng đầu”.

Ông Li dự đoán chính phủ sẽ có nhiều sáng kiến ​​​​hơn trong những tháng tới, nhiều người mong đợi những thông báo quan trọng từ hội nghị Đảng Cộng sản được biết đến là “Tam trung hội” dự kiến ​​được tổ chức vào tháng Bảy.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ