Trung Quốc bổ nhiệm 2 lãnh đạo ngân hàng nhà nước sau khi vỡ nợ 10 tỉ đô la trái phiếu

21:44 23/03/2021

Trung Quốc đã bổ nhiệm hai thành viên mới vào Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Quốc đã vỡ nợ khoảng 10 tỉ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong và ngoài nước.

Theo tuyên bố mới đây của chính quyền trung ương Trung Quốc, cố vấn cấp cao Chính phủ Trung Quốc, ông Cai Fang, và cựu phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện, ông Wang Yiming, sẽ tham gia ủy ban hoạch định chính sách của PBOC.

Cùng lúc, hai quan chức khác sẽ rời khỏi ủy ban này. Theo truyền thông Trung Quốc, sự thay đổi này tuân thủ quy định thay đổi thành viên của ủy ban trên sau 3 năm bổ nhiệm.

Giới quan sát nhận định sự thay đổi mới cho thấy PBOC đang chuẩn bị rút lại các gói kích thích đổ vào nền kinh tế Trung Quốc vì đại dịch COVID-19 từ năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát từ việc một số quan chức lo ngại nợ và rủi ro bong bóng các loại tài sản có thể tăng cao.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong năm 2021, các doanh nghiệp Trung Quốc đã vỡ nợ khoảng 10 tỉ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong và ngoài nước.

Bloomberg cho biết đây là mức vỡ nợ cao nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này so với cùng kỳ các năm trước.

Trước đó, PBOC từng tuyên bố muốn cân bằng giữa việc hỗ trợ tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro tài chính. Thống đốc PBOC Dị Cương đã nhắc lại ý này hôm 21-3.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn sẽ để lại dư địa chính sách để bơm thanh khoản vào nền kinh tế, trong khi vẫn giữ tỉ lệ nợ ổn định, ông Dị Cương phát biểu tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc (CDF) vào ngày 21-3.

Theo ông, tỉ lệ ổn định trên “sẽ không chỉ cung cấp các khuyến khích tích cực cho những bên tham gia thị trường, mà còn giúp tạo ra một môi trường ít nguy cơ phát sinh rủi ro tài chính”.

Tại CDF, thống đốc PBOC cũng tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh hiện tại là không thay đổi mạnh tay trong chính sách kinh tế vĩ mô.

“Cân nhắc tới sự mất cân đối trong cấu trúc của việc hồi phục kinh tế, cũng như sự thật rằng khối doanh nghiệp nhỏ còn đối mặt với nhiều thách thức, chính sách vĩ mô sẽ duy trì cường độ cần thiết để hỗ trợ cho sự phục hồi này”, ông phát biểu.

Ông Dị Cương dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển ở mức tăng trưởng hằng năm vào khoảng 5-5,5% trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, ông cảnh báo việc đưa ra dự đoán chính xác là rất khó vì các yếu tố bất ổn lớn từ bên ngoài.

Ông Dị Cương hiện là phó chủ tịch của Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE), một tổ chức tư vấn thuộc quản lý của Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc.

link gốc tại đây

tuoitre.vn

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Trung Quốc áp mức phạt 18.2 tỷ Nhân dân tệ (2.8 tỷ USD) đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Aliababa sau cuộc điều tra chống độc quyền. Đây là một phần của cuộc kiểm soát quy định của Chính phủ Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về tương lai của đế chế công nghệ Jack Ma.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ