Triển vọng đồng Euro trở nên u ám sau khi ECB dovish

Triển vọng đồng Euro trở nên u ám sau khi ECB dovish

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

19:15 13/04/2024

Trong tuần vừa qua, đồng Euro đã trải qua một sự suy yếu mạnh mẽ khi thị trường kỳ vọng rằng ECB có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong tháng 6.

Trong tuần vừa qua, đồng Euro đã suy yếu mạnh so với đồng USDGBP, nguyên nhân của điều này đến từ sự thay đổi quan điểm của ECB trong cuộc họp tháng 4, cùng với đó là căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông trước cuối tuần.

ECB bắt đầu xoay trục

Trong cuộc họp chính sách mới nhất, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất và cho biết các nhà hoạch định chính sách vẫn giữ được niềm tin rằng lạm phát sẽ sớm trở về mức mục tiêu 2%. Điều này đã khiến cho niềm tin của thị trường về việc NHTW bắt đầu thực hiện chiến dịch giảm lãi suất vào tháng 6 tăng cao.

Sự khác biệt về chính sách tiền tệ

Triển vọng về việc ECB bắt đầu giảm lãi suất trước Fed có thể sẽ khiến cho EUR/USD suy yếu trong ngắn hạn khi mà dữ liệu lạm phát nóng gần đây của Mỹ đã khiến thị trường tin rằng Fed sẽ trì hoãn việc giảm lãi suất của mình.

Sự khác biệt về chính sách tiền tệ cũng có thể khiến EUR/GBP suy yếu. Mặc dù BoE được dự đoán rằng sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay, nhưng thị trường đang kỳ vọng rằng đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ bắt đầu từ tháng 8. Đồng thời, NHTW Anh được kỳ vọng sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 50 bps trong năm nay, thấp hơn so với mức 75 bps của ECB.

Căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng

Các căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông sẽ tiếp tục khiến cho đồng Euro suy yếu trong ngắn hạn, tuy nhiên tác động tiêu cực này cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng USD. Thị trường hiện đang lo ngại về việc Iran có thể sẽ trả đũa sau cuộc tấn công vào đại sứ quán tại Syria bởi Israel sẽ khiến tình hình chiến sự tiếp tục kéo dài.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Trong những ngày gần đây, EUR/USD đã giảm mạnh và vượt qua nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Đặc biệt, đợt giảm gần đây đã đưa cặp tiền này quay trở lại mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2023 tại quanh mức 1.0635. Nếu vùng này không giữ được giá, EUR/USD có thể sẽ giảm mạnh về mức thấp nhất năm 2023.

Ngược lại, nếu giá phục hồi trở lại kháng cự đầu tiên nằm tại vùng 1.0695, xa hơn nữa là đường SMA 50 và 200 ngày tại quanh mức 1.0825.

Biểu đồ EUR/USD khung ngày

A graph of stock market  Description automatically generated

Phân tích kỹ thuật EUR/GBP

EUR/GBP cũng đã giảm mạnh trong tuần qua, nhưng áp lực giảm đã suy yếu vào cuối tuần khi giá phục hồi nhẹ từ ngưỡng hỗ trợ 0.8525. Kháng cự hiện tại của cặp tiền đang nằm quanh mức 0.8550, tiệm cận đường SMA 50 ngày. Nếu giá tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, đường xu hướng tại 0.8575, sẽ lọt vào tầm ngắm.

Ngược lại, nếu phe bán trở lại và đẩy giá xuống, mức thấp nhất vào cuối tháng 3 tại 0.8525 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ đầu tiên. Nếu phe mua không giữ vững được vùng này, EUR/GBP có thể sẽ rơi tự do về mức thấp nhất năm 2023.

Biểu đồ EUR/GBP khung ngày

A screenshot of a graph  Description automatically generated

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Vàng, Solana lần lượt hóa thần, Bitcoin hét lớn: Anh em cứ đi trước, lát tôi theo sau
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Vàng, Solana lần lượt hóa thần, Bitcoin hét lớn: Anh em cứ đi trước, lát tôi theo sau

Bitcoin (BTC) vẫn khá dè dặt trong bối cảnh khẩu vị rủi ro nhìn chung đang gia tăng, duy trì ngay dưới mức 67,000 USD. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng 5.2% trong bảy ngày qua lên 2.41 nghìn tỷ USD. Vào cuối tuần, con số này đạt 2.44 nghìn tỷ USD, mức cao nhất trong gần bốn tuần. Trong khi đó, nhà đầu tư đang lạc quan hơn về Solana, với mức giá tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Tư là 177 USD. Ngoài lề một chút, giá vàng cũng đã chạm đỉnh cao mới 2,450 USD.
"Chiến tranh lạnh" giữa phe mua và phe bán, USD/CHF sideway quanh 0.9100 hơn hai tuần nay
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

"Chiến tranh lạnh" giữa phe mua và phe bán, USD/CHF sideway quanh 0.9100 hơn hai tuần nay

USD/CHF tiếp tục phục hồi trong ngày thứ ba liên tiếp, giao dịch quanh mức 0.9100 vào đầu phiên Âu ngày thứ Hai. Đà tăng của cặp tiền được cho là nhờ vào sự cải thiện trong tâm lý với đồng USD. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thị trường Thụy Sĩ đang đóng cửa do kỳ nghỉ lễ Whit Monday.
EUR/USD tiến sát mốc 1.0900, sự chú ý đổ dồn vào những phát biểu của quan chức Fed
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

EUR/USD tiến sát mốc 1.0900, sự chú ý đổ dồn vào những phát biểu của quan chức Fed

EUR/USD đang dần tiến tới mức 1.0900 vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Hai, được hỗ trợ bởi tâm lý thị trường tích cực hơn. Cặp tiền này cũng hưởng lợi từ việc đồng USD và lợi suất TPCP Mỹ giảm nhẹ, trong bối cảnh chờ đợi những phát biểu từ các quan chức Fed vào thời điểm giao dịch thanh khoản thấp ở châu Âu.
Dữ liệu CPI Canada sắp tới có gì mà USD/CAD trông buồn bã thế kia
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Dữ liệu CPI Canada sắp tới có gì mà USD/CAD trông buồn bã thế kia

USD/CAD tiếp tục đà giảm nhẹ trước khi phục hồi về giao dịch quanh mức 1.3610 tại thời điểm viết bài. Đồng USD suy yếu do triển vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất trong tương lai đang ảnh hưởng tiêu cực đến cặp tiền này. Giới đầu tư đang dõi theo sát sao dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Canada, dự kiến được công bố vào thứ Ba, với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhẹ từ 2.9% xuống 2.8% so với cùng kỳ.
Nhận định EUR/JPY: Triển vọng tăng là vẫn còn
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Nhận định EUR/JPY: Triển vọng tăng là vẫn còn

EUR/JPY đang được hỗ trợ và tăng gần mức 169.50 vào phiên châu Âu ngày thứ Hai. Đồng Yên Nhật (JPY) yếu đi do số liệu tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong quý 1 thấp hơn dự kiến, gây thách thức cho quyết định nâng lãi suất từ mức âm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ