Trái phiếu chính phủ Mỹ duy trì sức hút tại các cuộc đấu thầu

Trái phiếu chính phủ Mỹ duy trì sức hút tại các cuộc đấu thầu

10:28 10/08/2023

Nhà đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm ngay kể cả khi lợi suất dưới 4%.

Đợt đấu thầu lô trái phiếu trị giá 38 tỷ USD đã chốt với mức lợi suất 3.999%, trở thành lần thứ ba liên tiếp có mức lợi suất cố định dưới 4% cho trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Kể từ khi thông tin về đợt đấu thầu được thông báo vào ngày 2/8, giá trị vượt quá mong đợi đã đẩy lên mức lợi suất của trái phiếu 10 năm tới trong giao dịch trước khi chào bán lên gần 4.19% vào thứ Sáu. Cuối cùng, các nhà đầu tư đã quyết định họ sẽ chấp nhận với mức lợi suất thấp hơn.

Điều này nhắc nhở - trước đợt đấu giá trái phiếu 30 năm cuối cùng của tuần, vào hôm nay - rằng xu hướng nguồn cung trái phiếu của Chính phủ thường không diễn ra như dự kiến. Thay vào đó, nhu cầu nhà đầu tư dựa trên triển vọng kinh tế và kỳ vọng về các lớp tài sản thay thế đã áp đảo tác động của nguồn cung lên giá trái phiếu. Đợt đấu thầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm vào thứ Ba còn có nhu cầu mạnh mẽ hơn.

"Hiện nay,nguồn cung đang được hấp thụ," Michael de Pass, trưởng bộ phận giao dịch trái phiếu toàn cầu Citadel Securities nói. "Thị trường có đủ sức hấp thụ, nhưng ta phải hiểu rằng điều đó có thể thay đổi."

Lạm phát hạ nhiệt

Hiện nay, nhu cầu về trái phiếu chủ yếu đang được hỗ trợ từ sự suy giảm của lạm phát, ông de Pass nói. Đồng thời, "cấu trúc thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, thị trường nhà ở dường như đã tạo đáy, chính sách tài khóa vẫn khá mở rộng." Tất cả những điều này hỗ trợ Fed tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, trong khi lợi suất trái phiếu đang phản ánh kỳ vọng lãi suất giảm từ năm tới.

Đợt đấu thầu trái phiếu 30 năm vào thứ Năm, trị giá 23 tỷ đô la phải đối mặt với sự kiện rủi ro báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 7. Số liệu có thể thay đổi kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Fed trong năm nay, mà các nhà giao dịch vẫn tiếp tục coi đó là có khả năng xảy ra ít hơn so với không có thay đổi.

"Đợt đấu thầu trái phiếu 10 năm thực sự khá tốt," Ira Jersey, trưởng bộ phận lãi suất Bloomberg Intelligence cho biết. "Đợt đấu giá trái phiếu 30 năm có thể hoàn toàn khác biệt so với hôm nay," tạo nên "một phép thử về việc giới đầu tư sẵn sàng nhận bao nhiêu rủi ro thị trường và lãi suất."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ