Trader tiền điện tử tại Ấn Độ rơi vào "tầm ngắm" của các ngân hàng lớn

Trader tiền điện tử tại Ấn Độ rơi vào "tầm ngắm" của các ngân hàng lớn

16:52 24/02/2021

HSBC, HDFC và Citi hiện đang yêu cầu các nhà giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ cung cấp thông tin về các hoạt động nhằm tránh rủi ro bị mất tiền.

Các nhà đầu tư và traders tiền điện tử ở Ấn Độ là một trong số những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi các ngân hàng toàn cầu liên tiếp khoá các tài khoản cá nhân.

Quốc hội Ấn Độ hiện đang xem xét lệnh cấm tiền điện tử trên toàn quốc. Cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan, đã so sánh dự luật này với việc “cấm Internet trong 5 năm”.

Theo tờ thời báo Kinh tế Ấn Độ, khách hàng của các ngân hàng tư nhân tại nước này, như HDFC, HSBC và Citi, đã nhận được thông báo yêu cầu đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng địa phương để làm rõ các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Với những traders không nhận được thông báo này, rất có thể tài khoản của họ sẽ bị thu hồi hoặc khoá. Trong thông báo gửi cho khách hàng có nêu rõ:

“Để tuân thủ hướng dẫn quy định, các ngân hàng phải thực hiện trách nhiệm giải trình, kiểm tra chặt chẽ, liên tục các giao dịch được thực hiện trong tài khoản để cảnh báo rủi ro đến người dùng, chủ sở hữu và traders tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin.”

Vào năm 2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ bác bỏ yêu cầu của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ về việc ngừng cung cấp dịch vụ cho các trader tiền điện tử.

Quốc hội Ấn Độ dự kiến ​​sẽ ban hành một dự luật mới nhằm tăng cường hạn chế hoạt động tài chính của traders, tuy nhiên, các thành viên có sức ảnh hưởng trong cộng đồng tiền điện tử Ấn Độ đã lên tiếng phản đối. Sathvik Vishwanath, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Unocoin có trụ sở tại Ấn Độ, tin rằng Quốc hội cần phải có một động thái ngược lại nhằm khuyến khích sự phát triển của công nghệ tài chính Fintech ở quốc gia của mình. “Với sự hỗ trợ của tiền điện tử, Ấn Độ có thể thực hiện một lượng lớn giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng,” ông cho biết thêm. 

Các ngân hàng cũng đang khoá các tài khoản khách hàng được cho là có liên quan đến giao dịch chuyển tiền qua lại khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử ở một số quốc gia khác.

Vào ngày 5/2, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã cấm các tổ chức tài chính hoạt động tại quốc gia này “tạo điều kiện cho các sàn giao dịch tiền điện tử thực hiện thanh toán”, dẫn đến việc các tài khoản ngân hàng liên kết với các sàn giao dịch và các cá nhân đứng sau bị khoá ngay lập tức.

Tại Vương quốc Anh, ngân hàng HSBC gần đây đã ngừng hoàn toàn hoạt động nhận chuyển khoản từ các sàn giao dịch tiền điện tử. Lloyds Bank, một ngân hàng thương mại và bán lẻ của Anh, cũng đang tăng cường nỗ lực nhằm tách khỏi các giao dịch liên quan đến tiền tiền điện tử. Tuy nhiên, đây có thể là hành động tự gây tổn thương của các ngân hàng này!

Một nhà đầu tư Bitcoin lâu năm giấu tên tại Vương quốc Anh nói rằng các ngân hàng lớn trên khắp châu Âu đang ngày càng “ tách mình” ra khỏi các giao dịch tiền điện tử. Ông cho biết, ngân hàng đã từ chối các tài khoản mới do có liên quan đến tiền điện tử.

Ông nói: “Tôi đang tìm hiểu để tiếp cận một ngân hàng mới một cách cởi mở, tuy nhiên, tôi đã gặp khó khăn." Ông cho biết HSBC dễ dàng tiếp nhận những tài khoản có giá trị lớn, tuy nhiên những tài khoản nhỏ lại bị “đối xử” khác hoàn toàn. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ