Trader 'The Big Short' đang xây dựng danh mục đầu tư có thể chịu đựng lãi suất cao

Trader 'The Big Short' đang xây dựng danh mục đầu tư có thể chịu đựng lãi suất cao

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:51 28/09/2023

Ông Greg Lippmann, một trong những nhân vật quan trọng trong cuốn sách ‘’The Big Short’’ của Michael Lewis, nhận thấy việc triển vọng hạ cánh mềm của Fed là điều khó xảy ra. Ông cho biết bản thân đang tập trung vào các khoản đầu tư tiềm năng trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn hoặc nếu lãi suất tăng thêm.

Ông cũng cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng tạo ra các danh mục đầu tư có thể chịu đựng tình hình hạ cánh cứng hoặc lãi suất tăng cao hơn, điều mà sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên”.

Theo ông Lippmann, các khoản đầu tư tiềm năng bao gồm các nghĩa vụ cho vay có thế chấp (CDO) được thanh toán một phần, được đảm bảo bởi các tập đoàn mắc nợ nhiều, được gọi là các khoản vay có đòn bẩy.

Ông Lippmann cũng nhận thấy giá trị của việc đầu tư có chọn lọc vào chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) của doanh nghiệp. Ông cho rằng toàn bộ lĩnh vực này không được định giá cao, tuy nhiên sẽ là cơ hội tốt nếu bạn phát hiện ra giá trị tiềm ẩn qua việc phân tích và tìm ra được các trái phiếu tiềm năng.

Trong “The Big Short”, ông Lippmann đã sớm nhận ra sự sụp đổ trên thị trường trái phiếu thế chấp nhà ở trong cuộc khủng hoảng tài chính, khi nợ tiêu dùng gắn liền với nhà ở trở nên không bền vững.

Theo ông, người tiêu dùng đang đang được hưởng lợi nhờ những cải cách của chính phủ và các tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi người tiêu dùng được giảm nợ, các tập đoàn lại gánh nhiều nợ hơn, đồng thời lưu ý rằng có nhiều công cụ tài chính ít được đảm bảo và nợ thả nổi trên thị trường trái phiếu rác.

Ông Lippmann nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, khi bước vào cuộc suy thoái tiếp theo, xét về mặt tương đối, người tiêu dùng đang ở trạng thái tốt hơn các doanh nghiệp so với năm 2008.”

LibreMax được đồng sáng lập vào năm 2010 bởi ông Lippmann, cựu trader của Deutsche Bank nổi tiếng với short các khoản thế chấp dưới chuẩn trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. LibreMax và nền tảng nghĩa vụ cho vay có thế chấp Trimaran Advisors có tổng cộng 9.5 tỷ USD tài sản đang quản lý.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ