Tín hiệu kinh tế vĩ mô tiêu cực gây sức ép giảm lên thị trường hàng hoá

15:31 25/05/2022

Thị trường hàng hoá chứng kiến nhiều diễn biến trái chiều sau phiên giao dịch ngày 24/05.

Tín hiệu kinh tế vĩ mô tiêu cực gây sức ép giảm lên thị trường hàng hoá
Tín hiệu kinh tế vĩ mô tiêu cực gây sức ép giảm lên thị trường hàng hoá

Diễn biến thị trường ngày 24/05/2022

Lúa mì và ngô chịu áp lực giảm mạnh nhất do tình hình kinh tế vĩ mô ảm đạm và do không có sự hỗ trợ của yếu tố cung cầu căn bản. Dầu thô tiếp tục giảm do nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, dự trữ dầu thô tăng trong bối cảnh dự trữ xăng và các thành phẩm khác giảm cùng với việc giá xăng vẫn ở mực cao kỷ lục là yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho giá dầu thô không giảm quá sâu.

Tin tức chung

1. Trong nhiều tuần, Powell đã miêu tả động lực tăng lãi suất của Fed sẽ giúp cho nền kinh tế “hạ cánh mềm”. Theo kịch bản đó, Fed sẽ quản lý để thắt chặt chi phí đi vay đủ để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát mà không gây suy thoái. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hôm qua, Powell thừa nhận rằng hành động cân bằng đó có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc. Những bình luận như vậy phản ánh sự thiếu tự tin trong việc tránh suy thoái như Powell đã truyền đạt trước đây, tuy nhiên sẽ có thể mang ý nghĩa tích cực hơn trong ngắn hạn do gợi ý cho việc Fed sẽ không thắt chặt nền kinh tế quá mạnh tay.

2. Hệ thống ngân hàng ở Ukraine đã công bố mức lỗ 253 triệu đô la trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư, mức tăng gần 2.2% so với giai đoạn từ tháng Một đến tháng 3, trong bối cảnh áp lực tấn công quân sự từ Nga, báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Ba.

Lịch sự kiện

Ngô

Dữ liệu hải quan cho thấy vào ngày 23/05, Brazil đã xuất khẩu 801,033 tấn ngô trong hai tuần đầu của tháng Năm, với tỷ lệ vận chuyển cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước, khi những nông dân ở Brazil đã buộc phải hoãn lại việc xuất khẩu do những tổn thất to lớn từ vụ ngô safrinha. Xuất khẩu ngô trong tháng Năm dự đoán đạt 1.2 triệu tấn, theo Cargonave, mức tăng lớn so với cùng kỳ 2021.

Đồng thời, APK-Inform đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc niên vụ 2022/23 Ukraine thêm 6.9 triệu tấn; ngô tăng 6.7 triệu tấn, tương đương tăng 36% so với dự báo, đạt mức 25.2 triệu tấn; lúa mì tăng 140,000 tấn, tương đương tăng 0.83%, đạt mức 17.1 triệu tấn.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) và Bộ Nông nghiệp Brazil đã ký Nghị định thư, thông qua các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu ngô Brazil sang Trung Quốc. Đồng thời, có nguồn tin rằng doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đã mua khoảng 250,000 đến 400,000 tấn ngô từ Brazil cho lô hàng tháng 9 - tháng 10. Điều này báo hiệu cho việc liên kết trong thị trường thương mại giữa hai quốc gia này, góp phần gây tiêu cực lên giá ngô Mỹ.

Conab dự báo xuất khẩu ngô của Brazil ở mức 38 triệu tấn vào năm 2022/23, tăng 82.6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 25% so với mức trung bình 5 năm. Năm 2020/21 hạn hán đã làm giảm nguồn cung ngô xuất khẩu của quốc gia này và các lô hàng đạt 20.8 triệu tấn.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Trong giai đoạn 19-23/05, Ukraine ghi nhận đã không thực hiện trồng trọt lúa mì vụ xuân, hiện tại đang trong giai đoạn cuối mùa ở quốc gia này. Diện tích trồng dự đoán là 98%, đạt 188,000 ha, so với 91% diện tích của cùng kỳ năm ngoái.

Các bộ trưởng nông nghiệp châu Âu sẽ họp tại Brussels vào thứ Ba để thảo luận về tác động của thị trường nông sản Ukraine cũng như các chiến lược chống lại dịch cúm gia cầm, và sự phát triển đoàn kết của các kênh vận tải giữa khối EU và Ukraine. Chủ tịch EU của Pháp cho biết đang tìm giải pháp cho các loại ngũ cốc đang được tồn đọng ở Ukraine để đảm bảo rằng các kho dự trữ trống để nhường chỗ cho vụ thu hoạch mới vào mùa hè này. 20 triệu tấn ngũ cốc phải rời Ukraine trong vòng chưa đầy ba tháng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của EU.

Tuy nhiên, thị trường cũng chưa cho thấy tâm lý quá lạc quan về các biện pháp hiện tại đã được thảo luận, vấn đề lớn nhất là công suất tải lại băng chuyền và vẫn chưa biết vấn đề đó có thể được giải quyết như thế nào trong một khoảng thời gian ngắn.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Brazil đã xuất khẩu 7.1 triệu tấn đậu tương trong hai tuần đầu của tháng Năm, tốc độ vận chuyển tiếp tục chậm lại so với cùng kì năm 2021, dữ liệu hải quan cho biết ngày 23/05. Quốc gia Nam Mỹ đã xuất khẩu trung bình 474,111 tấn đậu tương mỗi ngày trong cả tháng Năm, thấp hơn 34% so với cùng kỳ năm trước. Brazil dự đoán sẽ xuất khẩu 11.3 triệu tấn trong cả tháng Năm, theo Công ty Vận chuyển Cargonave. Nếu đúng như kì vọng, con số này sẽ thấp hơn 8.8% so với cùng kỳ năm 2021, khi công việc thu hoạch sẽ đẩy số sản lượng đậu tương còn lại vào quý Hai của năm Dương lịch.

Theo Conab, diện tích thu hoạch đậu tương đạt 98.1% kết thúc ngày 21/05, tăng 1.3 điểm phần trăm so với tuần trước. Con số này thấp hơn mức 99% của cùng kỳ năm 2021, do việc mưa đã hạn chế nghiệp vụ thu hoạch.

Đánh giá: Tích cực

Nhóm năng lượng

Dịch chuyển nhập khẩu của khí đốt hoá lỏng chuyển sang tập trung ở khu vực Châu Á, sau cơn hạ nhiệt nhu cầu từ Châu Âu. Luỹ kế xuất khẩu đến Châu Âu từ tháng Một đến tháng Tư đạt mốc 28.61 triệu tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhập khẩu khí đốt hoá lỏng trong tháng Năm của Châu Âu dự kiến là 10.96 triệu tấn, mức thấp nhất trong năm nay. Đối với Châu Á, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 5.39 triệu tấn, mức cao nhất từ tháng Một đến nay.

Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, API báo cáo hôm thứ Ba, nhưng dự trữ xăng giảm làm trầm trọng thêm lo ngại về giá xăng cao hơn chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu mùa lái xe ở Mỹ. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 567,000 thùng trong tuần kết thúc vào 19/05, so với mức giảm 2.4 triệu thùng do API báo cáo trong tuần trước. Tồn kho xăng giảm 4.2 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm khoảng 949,000 thùng. Dữ liệu của AAA cho thấy giá xăng trung bình tại trạm bơm ở Mỹ đã tăng lên mức cao mới là 4/59 USD/gallon vào tuần trước. Điều này góp phần hỗ trợ giá dầu thô không giảm quá sâu, dù diễn biến kinh tế vĩ mô đang khá tiêu cực.

Đánh giá: Trung lập

Dầu thực vật

Triển vọng nguồn cung của Malaysia cũng vẫn thấp, với dữ liệu sản xuất từ Hiệp hội Dầu cọ Malaysia chốt sản lượng trong giai đoạn 1-20 tháng 5 ở mức thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Ấn Độ đã thông báo hôm qua rằng họ sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu lên tới 2 triệu tấn dầu đậu tương thô (CDSBO) và dầu hướng dương thô (CSFO) trong thời hạn hai năm. Lệnh mới xóa bỏ mức thuế hiện tại là 5,5% đối với 2 triệu tấn dầu đậu tương thô và 2 triệu tấn dầu hướng dương thô nhập khẩu, có hiệu lực vào ngày 25 tháng 5 năm 2022.

Đánh giá: Tích cực

Kim loại

Chính phủ Chile đang dần thực thi các chính sách cấm vận khai thác đồng gần khu vực các tảng băng lớn. Mục đích nhằm hạn chế các tác động đến dự án của một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới, địa điểm trên dãy núi Andes. Chile là quốc gia có sản lượng đồng lớn nhất trên thế giới.

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ