Tín dụng Trung Quốc nóng hơn dự báo nhờ biện pháp đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng

Tín dụng Trung Quốc nóng hơn dự báo nhờ biện pháp đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:34 11/09/2023

Tín dụng của Trung Quốc mở rộng hơn dự kiến ​​trong tháng 8 sau khi ngân hàng trung ương thúc đẩy các ngân hàng tăng cường cho vay và chính phủ đẩy nhanh việc bán trái phiếu.

  • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết hôm thứ Hai (11/9), tổng tài trợ, thước đo tín dụng rộng rãi, là 3.12 nghìn tỷ nhân dân tệ (429 tỷ USD), cao hơn mức 2.7 nghìn tỷ nhân dân tệ mà các nhà kinh tế dự đoán. Tổng tín dụng là 2.5 nghìn tỷ nhân dân tệ trong cùng tháng vào năm 2022.
  • Các tổ chức tài chính đã cung cấp các khoản vay mới trị giá 1.36 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng, nhiều hơn mức dự báo 1.25 nghìn tỷ nhân dân tệ của các nhà kinh tế.

Việc gia hạn tín dụng mạnh hơn trong tháng 8 sau khi sụt giảm mạnh vào tháng trước, mặc dù đợt sụt giảm trong tháng 7 này đặc biệt nghiêm trọng do các nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và người tiêu dùng bị hạn chế.

Những số liệu mới nhất cho thấy dấu hiệu ổn định về nhu cầu thế chấp của hộ gia đình sau khi chính quyền thực hiện một số biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản. Số liệu này cùng với các chỉ số khác gần đây cho thấy giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất của Trung Quốc có thể đã qua: xuất khẩu trong tháng 8 giảm với tốc độ chậm hơn so với tháng trước, chỉ số sản xuất chính được cải thiện đôi chút và áp lực giảm phát nhẹ bớt.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Các khoản cho vay thế chấp đã tăng trở lại, điều này cho thấy việc cắt giảm lãi suất và nới lỏng chính sách trong lĩnh vực bất động sản đã giúp thúc đẩy niềm tin của người mua”. duy trì. Sự phát triển trong lĩnh vực bất động sản vẫn là động lực chính cho triển vọng kinh tế trong thời gian còn lại của năm nay.”

PBoC đang thúc đẩy các ngân hàng mở rộng thêm các khoản vay cho khu vực tư nhân để khôi phục lại niềm tin kinh doanh. Các ngân hàng cũng được khuyến khích cắt giảm lãi suất thế chấp và các thành phố lớn nhất của Trung Quốc đang hạ thấp khoản thanh toán cho người mua nhà để vực dậy thị trường bất động sản.

Số liệu thứ Hai cho thấy các khoản vay trung và dài hạn mới của hộ gia đình, đại diện cho các khoản thế chấp, là 160 tỷ nhân dân tệ trong tháng 8, ngược lại so với mức giảm của tháng 7. Điều đó cho thấy các chủ nhà đang giảm bớt việc trả nợ sớm các khoản thế chấp, có thể do lãi suất giảm đối với các khoản thế chấp hiện tại.

Financial News đã công bố một báo cáo ngay sau khi có dữ liệu, cho biết tổng số tiền hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế là đủ. Báo cáo trích dẫn các biện pháp hỗ trợ chính sách giúp dữ liệu tín dụng tốt hơn mong đợi trong tháng 8, cũng như sự cải thiện về kỳ vọng và tâm lý thị trường.

Các khoản cho vay trung và dài hạn dành cho các công ty, thường được thúc đẩy bởi nhu cầu đầu tư của các công ty, đã tăng từ mức 271 tỷ lên 644 tỷ nhân dân tệ vào tháng trước.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của nguồn cung tiền M2 đã giảm xuống từ 10.7% xuống 10.6%, tăng trưởng tín dụng tăng từ 8.9% lên 9% trong tháng 7.

Chính quyền địa phương cũng tăng cường vay mượn để tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng, phát hành lượng trái phiếu đặc biệt lớn nhất trong vòng hơn một năm vào tháng 8.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ