Thừa kế 7 tỷ USD, vợ cố Chủ tịch Samsung là phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc

08:36 05/05/2021

Nhận khối tài sản hơn 7 tỷ USD, bà Hong Ra-hee - vợ của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trở thành người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc.

Bloomberg vừa đưa tin, khối tài sản của bà Hong Ra-hee đã tăng lên hơn 7 tỷ USD sau khi nhận hàng tỷ USD cổ phiếu thừa kế từ người chồng quá cố - cố Chủ tịch Lee Kun-hee.

Theo một hồ sơ niêm yết từ tuần trước, bà Hong, năm nay 75 tuổi, được thừa kế 83 triệu cổ phiếu của Samsung Electronics, chiếm 2,3% cổ phần, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ này.

Với khoản thừa kế này, bà Hong hiện là người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc với giá trị tài sản ròng tính theo giá cổ phiếu đóng cửa ngày 3/5 là 7,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong khi đó, con trai duy nhất của ông Lee là Jay Y. Lee được thừa kế khối tài sản trị giá 12,6 tỷ USD. Các chị gái của ông là Boo-jin và Seo-hyun cũng chứng kiến khối tài sản tăng lên lần lượt 5 tỷ USD và 4,4 tỷ USD.

Với khoản thừa kế này, cổ phần của "thái tử Samsung" Jay Y. Lee tăng lên đáng kể trong các công ty con quan trọng, giúp ông nắm quyền kiểm soát tập đoàn.

"Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho các thành viên trong gia đình" - Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index có trụ sở tại Seoul đánh giá.

Ông Park cho hay, khoản thừa kế này giúp ông Jay. Y Lee đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn vững chắc hơn, trong khi các thành viên khác trong gia đình có tiếng nói hơn khi số cổ phần tăng lên.

Theo Bloomberg, bà Hong nhận được phần lớn nhất trong số cổ phần của ông Lee tại Samsung Electronics vì theo quy định của Hàn Quốc, phân chia thừa kế được chia theo tỷ lệ 3:2:2:2 giữa bà và 3 người con. Theo đó, bà Hong nhận được 33% trên tổng cổ phần của ông Lee trong khi các con là 22% mỗi người.

Cổ phiếu của các công ty thành viên khác như Samsung C&T, Samsung SDS cũng được phân chia theo tỷ lệ trên.

Tuy nhiên, ông Jay Y. Lee có thể có lợi thế hơn khi ông nhận được một nửa cổ phần của cha mình tại Samsung Life Insurance, nâng cổ phần nắm giữ của ông tại công ty này từ 0,06% lên 10%. Đáng nói, Samsung Life Insurance hiện đang sở hữu 8,5% cổ phần tại Samsung Electronics - viên ngọc quý của Tập đoàn Samsung.

Một người phát ngôn của Samsung Electronics đã từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của gia đình này.

Câu chuyện kế vị tại Samsung đã thu hút sự chú ý của người dân xứ sở kim chi trong nhiều năm qua, đặc biệt là khi người kế vị Jay Y. Lee bị bắt giam với cáo buộc hối lộ và tham nhũng. Ông Lee đang bị xét xử trong vụ án thứ hai với cáo buộc liên quan đến việc giành quyền kiểm soát tập đoàn.

Trước đó, hôm 28/4, gia đình Samsung đã tiết lộ về kế hoạch nộp khoản thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử hơn 12.000 tỷ won (tương đương 11 tỷ USD), cũng như ý định quyên góp 1.000 tỷ won cho các cơ sở y tế và khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật.

link gốc tại đây

Dân Trí

Xem thêm các chủ đề: #USD

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Elon Musk đang trong giai đoạn rối loạn cảm xúc?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Elon Musk đang trong giai đoạn rối loạn cảm xúc?

Mới đây, Elon Musk đã cập nhật trạng thái trên trang Twitter nhận định về đồng tiền với nội dung: "Hàng hóa và dịch vụ mới là nền kinh tế thực sự. Bất kỳ hình thức tiền tệ nào cũng chỉ đơn thuần là phương thức thanh toán của nó", đây là động thái đầu tiên sau khi chia tay với Bitcoin của vị tỷ phú này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ