Thủ tướng Úc: Trung Quốc không muốn giữ thế giới nguyên trạng

Thủ tướng Úc: Trung Quốc không muốn giữ thế giới nguyên trạng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

13:31 27/10/2023

Thủ tướng Úc cho biết Trung Quốc đang tìm cách tái cấu trúc trật tự toàn cầu thành một hệ thống phù hợp hơn với lợi ích của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới, đồng thời kêu gọi các nền dân chủ hàng đầu bảo vệ nền tảng an ninh và thịnh vượng của họ.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao khi kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày, ông Anthony Albanese ca ngợi chính quyền tổng thống Biden trong thời điểm căng thẳng leo thang từ Đông Âu đến Trung Đông và Biển Đông.

Ông Albanese đã nhắc lại về cựu Tổng thống John F. Kennedy, người có con gái Caroline Kennedy là đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, trong bài phát biểu hôm thứ Năm. Ông nói: “Thước đo thực sự về sức mạnh của một siêu cường quốc là khả năng kéo thế giới thoát khỏi bờ vực xung đột”, đồng thời nói thêm “một lần nữa, điều đó đã trở thành thử thách của thời đại chúng ta”.

Thủ tướng Úc, mới nhậm chức chưa đầy 18 tháng và không có chính sách đối ngoại nổi bật, đã mô tả dân chủ, hòa bình, tự do và công bằng là “Sao Bắc Đẩu” của thế giới phương Tây.

Ông phát biểu trong lúc các tàu Trung Quốc và Philippines đụng độ trong vùng biển tranh chấp, Bắc Kinh và Moscow xích lại gần nhau hơn, và Israel tấn công các mục tiêu ở Dải Gaza sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas.

Thủ tướng Úc kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giữ các đường dây liên lạc để tránh tính toán sai lầm. Nhưng ông Albanese đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tham vọng của Bắc Kinh khi ông chuẩn bị thăm Trung Quốc từ ngày 4-7/11.

“Trung Quốc đã nói rõ ràng: họ không coi mình là một cường quốc muốn giữ thế giới nguyên trạng,” ông Albanese nói trong bài phát biểu có sự tham dự của Phó Tổng thống Kamala Harris và Ngoại trưởng Antony Blinken. “Họ tìm kiếm một khu vực và một thế giới phục vụ các giá trị và lợi ích của mình”.

Theo ông Albanese, mỗi quốc gia đã hưởng lợi từ sự ổn định và thịnh vượng của trật tự dựa trên quy tắc trong 75 năm qua là "hợp tác và bảo vệ nó."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ