Thống đốc Fed Michelle Bowman: Sẽ ủng hộ việc chờ đợi thêm để giảm bớt tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán

Thống đốc Fed Michelle Bowman: Sẽ ủng hộ việc chờ đợi thêm để giảm bớt tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:46 28/05/2024

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết bà sẽ ủng hộ việc chờ đợi thêm để bắt đầu làm chậm quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed.

Bowman cho biết bà tin rằng mức dự trữ ngân hàng thương mại tại Fed vẫn dồi dào, giúp các quan chức có thêm thời gian để tiến tới mục tiêu 95 tỷ USD/tháng đã được đề ra từ giữa năm 2022.

Bà nói: “Mặc dù chúng ta cần làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán khi dự trữ đạt đến mức dồi dào, nhưng theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn chưa đạt đến mức đó, đặc biệt khi lượng sử dụng vẫn còn khá lớn tại cơ sở reverse repo qua đêm của Fed."

Mức dự trữ mà các ngân hàng nắm giữ tại Fed là yếu tố quan trọng cần cân nhắc để xác định quy mô tổng thể của bảng cân đối kế toán, vốn đã giảm từ khoảng 9 nghìn tỷ USD vào năm 2022 xuống còn khoảng 7.4 nghìn tỷ USD hiện nay nhờ quá trình thắt chặt định lượng. Các quan chức không muốn lặp lại những gì đã xảy ra vào tháng 9/2019, khi họ thu hẹp bảng cân đối kế toán quá nhiều và gây ra một đợt biến động trên thị trường tài trợ ngắn hạn.

Vào ngày 1/5, Fed tuyên bố sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán. Hiện tại, Fed đang cho phép 60 tỷ USD TPCP Mỹ và 35 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) đáo hạn mỗi tháng. Theo kế hoạch, giới hạn cho TPCP Mỹ sẽ giảm xuống còn 25 tỷ USD, trong khi giới hạn đáo hạn MBS sẽ vẫn như cũ.

Không phải tất cả các quan chức Fed đều ủng hộ việc thực hiện sự thay đổi đó vào lúc này và nhận xét của Bowman cho thấy bà muốn chờ đợi thêm để thực hiện điều này.

Bowman nói: “Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng là phải tiếp tục giảm quy mô bảng cân đối kế toán để đạt được nguồn dự trữ dồi dào càng sớm càng tốt và trong khi nền kinh tế vẫn còn mạnh. Điều này sẽ giúp Fed sử dụng bảng cân đối kế toán của mình một cách hiệu quả và đáng tin cậy hơn để ứng phó với những cú sốc kinh tế và tài chính trong tương lai.”

Bowman cũng cho biết các quan chức Fed phải truyền đạt một cách hiệu quả rằng sự thay đổi trong bảng cân đối kế toán không phản ánh sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, bao gồm cả lãi suất.

Fed đã giữ lãi suất ở mức 5.25% - 5.50% kể từ tháng 7 năm ngoái và cho biết họ không vội bắt đầu cắt giảm lãi suất vì lạm phát đang cao hơn hơn họ ước tính.

Về bảng cân đối kế toán trong dài hạn, Bowman cho biết bà ủng hộ một danh mục đầu tư bao gồm chủ yếu là TPCP Mỹ và nghiêng một chút về các kỳ hạn ngắn hơn, điều này sẽ giúp Fed linh hoạt hơn.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ