Thợ đào Bitcoin tháo chạy khỏi Trung Quốc

08:40 30/05/2021

Sau khi Chính phủ Trung Quốc có động thái siết chặt quản lý hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, thợ đào Bitcoin đã bắt đầu chuyển khỏi quốc gia này.

Một trang trại đào Bitcoin tại vùng Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: IEEE
Một trang trại đào Bitcoin tại vùng Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: IEEE

Số liệu thống kê của trung tâm tài chính Cambridge cho thấy, các cơ sở đào Bitcoin ở Trung Quốc chiếm 70% quy mô toàn cầu, tập trung ở những khu vực có giá thuê mặt bằng thấp, khí hậu ôn hòa và khả năng tiếp cận điện giá rẻ. Trong đó, phân bổ nhiều nhất tại các tỉnh Tân Cương, Tứ Xuyên, Nội Mông và Vân Nam.

Các xưởng đào Bitcoin tập trung về các địa phương có các mỏ khai thác than, thủy điện để tận dụng nguồn điện giá rẻ. Tuy nhiên, khai thác tiền điện tử tốn rất nhiều điện, điều này đe dọa mục tiêu kiểm soát phát thải Carbon của Trung Quốc. 

Chính quyền Nội Mông còn lập đường dây nóng, khuyến khích người dân báo cáo bất kỳ hoạt động khai thác tiền điện tử nào mà họ phát hiện.

"Trong dài hạn, gần như tất cả các giàn khai thác tiền điện tử của Trung Quốc sẽ được bán ra nước ngoài, vì các cơ quan quản lý Trung Quốc cấm khai thác tại quê nhà", ông Jiang Zhuoer - Nhà sáng lập, Công ty khai thác tiền kĩ thuật số BTC.TOP nói.

Sau lệnh cấm khai thác, giao dịch tiền kĩ thuật số của chính quyền, các xưởng khai thác Bitcoin ở Trung Quốc lần lượt thông báo đóng cửa. Huobi - một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất Trung Quốc sẽ dừng hoạt động để chuyển ra nước ngoài.

BTC.TOP cũng thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại đại lục do lo ngại về rủi ro pháp lý. Trên các trang thương mại trực tuyến tại Trung Quốc, máy đào Bitcoin cũng bị xoá khỏi kệ hàng. Bloomberg trích ý kiến chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới đây, Nga và Bắc Mỹ có thể nổi lên trở thành khu vực khai thác Bitcoin nhiều nhất thế giới.

link gốc tại đây

vtv.vn

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren công kích Bitcoin và Dogecoin trong phiên điều trần về CBDC
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren công kích Bitcoin và Dogecoin trong phiên điều trần về CBDC

Trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 9 tháng 6 về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Bitcoin và Dogecoin đã trở thành tâm điểm chú ý khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren chỉ trích tiền điện tử về vai trò của chúng trong các vụ lừa đảo, tấn công ransomware và ô nhiễm môi trường.
Giá Bitcoin bật tăng mạnh
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Giá Bitcoin bật tăng mạnh

Sau khi được El Salvador công nhận là đồng tiền hợp pháp, Bitcoin tăng giá gần 14% so với một ngày trước đó, có lúc áp sát ngưỡng 38.000 USD/đồng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ