Thị trường việc làm tại Mỹ liệu có khả quan như thị trường chứng khoán?

10:57 01/02/2021

Số liệu việc làm tại Mỹ được kỳ vọng sẽ phản ánh chính xác tình hình kinh tế của đất nước này.

Số liệu việc làm của Hoa Kỳ trong tháng Một sẽ được công bố vào thứ Sáu, được kỳ vọng sẽ phản ánh sự phục hồi trong nền kinh tế của đất nước này, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn, do thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra lớn hơn nhiều so với dự kiến. 

Số lượng người thất nghiệp dài hạn, hoặc những người đã mất việc làm từ 27 tuần trở lên, đã tăng lên gần 4 triệu trong tháng 12 từ mức 1.1 triệu trước đại dịch vào tháng 2 cùng số lượng việc làm đã giảm 9.8 triệu. Nhìn chung, khoảng 18.3 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Theo khảo sát kinh tế được thực hiện bởi Bloomberg chỉ ra rằng, số liệu bảng lương phi nông nghiệp của tuần này cho thấy Hoa Kỳ sẽ tạo ra thêm 55,000 việc làm trong tháng đầu năm. Con số này nối tiếp dữ liệu 140,000 việc làm vào tháng 12 năm ngoái - mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch vào tháng 4 - do các hạn chế gia tăng nhằm kiềm chế sự lây lan của vi-rút.

Padhraic Garvey, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Mỹ của ING cho biết: “Sẽ không có sự cải thiện đáng kể nào trong thị trường việc làm cho đến khi các biện pháp ngăn chặn được nới lỏng và điều đó có vẻ không khá thi với tốc độ tiêm phòng chậm như hiện nay”.

Các số liệu về việc làm cùng với sự phục hồi kinh tế đang bị trì hoãn là danh sách những nhiệm vụ cần thực hiện của Joe Biden - khi sự thành công trên cương vị tân Tổng thống Hoa Kỳ sẽ được đánh giá dựa trên khả năng kiểm soát dịch bệnh và "vực dậy" nền kinh tế. 

Ông Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy kế hoạch kích thích trị giá 1.9 tỷ dollar của mình, vốn đang trong tình trạng bị trì hoãn nhưng đã có dấu hiệu tiến triển trong những ngày gần đây sau khi tổng thống thể hiện rằng ông sẵn sàng nhượng bộ để đàm phán.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ