Thị trường sáng nay 15.02: Dữ liệu CPI Mỹ ảnh hưởng thế nào tới phiên Á?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:21 15/02/2023

Chứng khoán châu Á và hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Tư khi các nhà đầu tư nhìn vào dữ liệu lạm phát nóng của Mỹ và bình luận trái chiều từ các ngân hàng trung ương về triển vọng lãi suất.

Các chỉ số chứng khoán chính ở Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục giảm, chứng khoán Nhật Bản cũng thu hẹp đà tăng đầu phiên và đảo chiều, rơi vào vùng tiêu cực. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm sau khi đóng cửa phiên thứ Ba không đổi. Hợp đồng tương lai Nasdaq giảm nhẹ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Úc và New Zealand tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi tăng thêm 10 điểm cơ bản vào thứ Ba và chạm mức cao nhất kể từ tháng 11. Lợi suất kỳ hạn 10 năm hầu như không thay đổi sau khi giảm 4 điểm cơ bản trong phiên trước đó.

Các động thái này được thúc đẩy bởi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ, chỉ số này cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 0.5% trong tháng 1, cao hơn dự báo 0.4% của các nhà kinh tế và các bình luận sau đó từ các nhà hoạch định chính sách.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết Fed đã gần đạt đến mức lãi suất đủ hạn chế. Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn chưa hoàn thành quá trình tăng lãi suất, nhưng cũng đã đến rất gần thời điểm đó"

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, nói với Bloomberg TV rằng ngân hàng trung ương có thể “phải làm nhiều hơn” để chống lạm phát và Chủ tịch Fed tại Dallas, Lorie Logan, cho biết việc tăng lãi suất có thể “tiếp diễn trong thời gian dài hơn dự đoán”.

Nhà chiến lược thị trường toàn cầu Meera Pandit của JPMorgan Asset Management cho biết các nhà đầu tư vẫn đang nhận được những thông điệp trái chiều từ Fed.

Đồng đô la hầu như không thay đổi và đồng yên mạnh lên sau khi suy yếu trong hai ngày trước đó.

Giá dầu giảm ngày thứ hai sau thông báo Mỹ bán thêm dầu thô từ kho dự trữ chiến lược.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBOC duy trì LPR ở mức thấp kỷ lục

PBOC duy trì LPR ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) ở mức thấp kỷ lục trong 7 tháng vào thứ Hai (20/3) để hỗ trợ các điều kiện tiền tệ chủ yếu khi nước này hướng tới phục hồi kinh tế và ngăn chặn đà giảm của CNY.
Lạm phát cơ bản tại Mỹ vượt dự báo, gây áp lực lên Fed

Lạm phát cơ bản tại Mỹ vượt dự báo, gây áp lực lên Fed

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Hoa Kỳ đã tăng trong tháng 2, mức cao nhất trong 5 tháng, buộc các quan chức Cục Dự trữ Liên bang phải đưa ra lựa chọn khó khăn giữa việc kiềm chế lạm phát vẫn đang tăng nhanh hay hỗ trợ tình trạng hỗn loạn ngân hàng ở quyết định lãi suất tiếp theo của họ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ