Thị trường lao động thắt chặt của Nhật Bản sẽ tiếp tục gây áp lực lên tiền lương

Thị trường lao động thắt chặt của Nhật Bản sẽ tiếp tục gây áp lực lên tiền lương

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

08:22 01/03/2024

Thị trường việc làm Nhật Bản vẫn thắt chặt trong tháng 1, gây áp lực khiến các công ty phải cam kết tăng lương trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Bộ Nội vụ báo cáo hôm thứ Sáu rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2.4% so với mức điều chỉnh 2.5% một tháng trước đó, thấp nhất kể từ đầu năm 2020. Kết quả này phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế.

Một báo cáo khác từ Bộ lao động cho thấy tỷ lệ có việc làm trên số đơn xin việc giữ ổn định ở mức 1.27 trong tháng 1, phù hợp với ước tính của các nhà phân tích.

Takeshi Minami, nhà kinh tế tại Norinchukin Research, cho biết: “Áp lực tăng lương rất lớn do thị trường lao động vẫn còn thắt chặt”. “Các công ty đang cố gắng đảm bảo nhân lực bằng cách tăng lương, đặc biệt là đối với nhân lực trẻ”.

Cuộc khủng hoảng lao động của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn khi dân số đang không ngừng già đi.

BoJ cho biết trong triển vọng tháng 1 rằng các điều kiện thị trường lao động có thể sẽ tiếp tục thắt chặt, gây thêm áp lực tăng lương. BoJ đang theo dõi các cuộc đàm phán về lương hàng năm để cân nhắc việc tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007.

Một số người theo dõi kỳ vọng động thái đó sẽ diễn ra sớm nhất là vào tháng 3, ngay sau khi kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương được công bố. Kết quả của năm nay phần lớn được kỳ vọng sẽ tích cực hơn năm ngoái tại các công ty lớn.

Theo một báo cáo của Teikoku Databank, hơn 2/3 số doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, và số vụ phá sản do hạn chế về nhân lực đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái.

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái và sản xuất công nghiệp giảm mạnh có thể sẽ cản trở sự phục hồi của nước này trong quý hiện tại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ