Thị trường hàng hoá giảm điểm mạnh trước lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu

14:49 10/05/2022

Thị trường vào ngày 9/5 đã có các diễn biến chìm trong sắc đỏ, khi các thị trường đều giảm mạnh do lo ngại suy thoái và lạm phát trước tăng trưởng xuất khẩu yếu kém tại Trung Quốc.

Thị trường hàng hoá giảm điểm mạnh
Thị trường hàng hoá giảm điểm mạnh

Diễn biến thị trường ngày 9/5/2022

Giá ngô được hỗ trợ nhẹ nhờ thời tiết tiếp tục là một cản trở đối với việc trồng ngô trên khắp Vành đai ngô của Hoa Kỳ. Xuất khẩu vụ lúa mì mới của Ukraine sang Romania và Bulgaria gặp khó khăn do Nga phong toả các cảng, tạo điều kiện tăng giá cho lúa mì sắp tới. Đối với nhóm đậu tương, nhóm lại chịu sức ép giảm do diện tích gieo trồng dự kiến cho niên vụ 2022/23 tăng cao, trong tuần ra báo cáo WASDE.

Tin tức chung

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm nay cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực, đồng thời theo dõi chặt chẽ lạm phát trong nước và theo dõi các điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế phát triển.

Tốc độ tăng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 4 khi nhiều thành phố phải lockdown vì Covid. Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 3.9% trong tháng 4 so với một năm trước đó, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 14,7% được báo cáo vào tháng 3 và là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 6 năm 2020

Các nhóm ngành nhiên liệu sinh học và nông nghiệp châu Âu dự kiến cuộc họp G7 ngày 13 tháng 5 sẽ thảo luận về các biện pháp tiềm năng nhằm giảm tỷ lệ sử dụng cây lương thực trong nhiên liệu sinh học, ủng hộ hành động toàn cầu để giảm sử dụng nhiên liệu sinh học dựa trên cây trồng. Nếu được thông qua, hành động này sẽ đòi hỏi phải tăng cường sử dụng các chất thải như dầu ăn đã qua sử dụng, khí sinh học và nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai từ chất thải. Điều này sẽ mang tính chất tác động tiêu cực đến ngô và đậu tương, do có thể làm giảm nhu cầu.

Lịch sự kiện

Ngô

Theo báo cáo tiến độ cây trồng của USDA, ngô niên vụ 2022/23 tại Mỹ trồng ở mức hoàn thành 22%, tăng 8 điểm phần trăm so với tuần trước, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 64% của năm ngoái và mức hoàn thành trung bình 5 năm là 50%. Các nhà phân tích thị trường đã ước tính tiến độ trồng cao hơn, gấp đôi tiến độ của tuần trước đó là hoàn thành 28% do thời tiết đã có dấu hiệu khả quan.

Thời tiết tiếp tục là một cản trở đối với việc trồng ngô trên khắp Vành đai ngô của Hoa Kỳ trong tuần đầu tiên của tháng 5 năm 2022, kết thúc vào ngày 7 tháng 5. Theo dữ liệu từ WeatherTrends360, đây là tuần đầu tiên lạnh nhất thứ tám và ẩm ướt thứ ba của tháng 5 trong hơn hơn 30 năm cho toàn bộ vành đai ngô. Thời tiết lạnh và ẩm ướt tạo ra ít cơ hội cho các hoạt động trồng trọt.

Đánh giá: Tích cực

Lúa mì

Tính đến thời điểm hiện tại, Ukraine đã gieo trồng khoảng 7 triệu ha hoa màu vụ xuân trong năm nay, ít hơn từ 25% đến 30% so với giai đoạn tương ứng vào năm 2021, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nước này. Cũng theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Ukraine, nước này đã xuất khẩu gần 1.1 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 4.

Hiện tại Ukraine đang xuất khẩu ngũ cốc qua Romania trong khi Nga đang phong tỏa các cảng của quốc gia này. Tuy nhiên hoạt động xuất khẩu có thể gặp khó khăn trong hai tháng nữa do việc xuất khẩu vụ lúa mì mới ở Romania và Bulgaria. Ukraine được cho là đang đàm phán với Ba Lan và Lithuania để xuất khẩu ngũ cốc vụ hè thông qua các cảng của 2 quốc gia này.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Theo báo cáo tiến độ cây trồng của USDA , Tiến độ trồng đậu tương được báo cáo là 12%, cao hơn 4 điểm phần trăm so với tuần trước, nhưng thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích là 20%. Tiến độ cũng vẫn thấp hơn năm ngoái (39%) và mức trung bình 5 năm (24%).

Trung tâm thương mại ngũ cốc quốc gia CNGOIC của Trung Quốc vào ngày 13 tháng 5 sẽ bán 314,000 tấn đậu tương từ kho ngũ cốc quốc gia, nhập khẩu thông qua đấu thầu cạnh tranh. Nhu cầu nghiền đậu tương năm 2022/23 của Trung Quốc được ước tính là 98.8 triệu tấn, tăng 5.3% hay 5 triệu tấn so với năm trước. Mức cân bằng cuối năm giữa cung và cầu đậu tương cho niên vụ thị trường 2022/23 được dự báo là 1.54 triệu tấn, so với mức âm 2.37 triệu tấn của năm trước.

Nhu cầu nghiền đậu tương năm 2022/23 của Trung Quốc được ước tính là 98.8 triệu tấn, tăng 5.3% hay 5 triệu tấn so với năm trước. Mức cân bằng cuối năm giữa cung và cầu đậu tương cho niên vụ thị trường 2022/23 được dự báo là 1.54 triệu tấn, so với mức âm 2.37 triệu tấn của năm trước.

Đánh giá: Tích cực

Nhóm ngành kim loại

Xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc tăng 0.7% trong tháng lên mức 4.977 triệu tấn trong tháng 4, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy ngày hôm nay, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường khi sự bùng phát của đại dịch COVID-19 tại quốc gia này đã tấn công dịch vụ hậu cần tại các cảng lớn. Tuy xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng so với tháng 3, con số trên lại thấp hơn tới 37.6% so với tháng 04/2021. Tính 4 tháng đầu năm 2022, quốc gia này đã xuất khẩu 18.16 triệu tấn thép thành phẩm, giảm 29.2% so với cùng kì năm ngoái.

Đánh giá: Tích cực

Dầu cọ

Theo khảo sát từ S&P Global, dự trữ dầu cọ của Malaysia dự kiến sẽ tăng lên 1.61 triệu tấn vào cuối tháng 4, tăng 9.3% so với tháng trước do xuất khẩu giảm và sản lượng tốt hơn. Cũng theo S&P Global, lượng dầu cọ quốc gia này xuất khẩu trong tháng 4 được ước tính đạt 1.15 triệu tấn, giảm 8.7% so với tháng trước đó.

Đánh giá: Tiêu cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ