"Thánh bán khống" Michael Burry cũng phải đóng cắt lỗ vì bán khống

"Thánh bán khống" Michael Burry cũng phải đóng cắt lỗ vì bán khống

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

10:09 15/11/2023

Michael Burry được cho là đã đóng cắt lỗ một giao dịch bán khống trị giá 1.6 tỷ USD đối với SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY) và Invesco QQQ Trust (QQQ). Burry góp mặt trong bộ phim “The Big Short”, với chiến thắng vang dội trên thị trường nhà đất năm 2008.

Vị thế bán khống 1.6 tỷ USD

Khoản lỗ lũy kế "khủng" của nhà đầu tư huyền thoại này ước tính lên tới 40% kể từ khi mở vị thế vào tháng 8 năm 2023. Trên mạng xã hội X, Gurgavin Chandhoke, Giám đốc điều hành và người sáng lập của uINVST, đã đưa tin về việc đóng vị thế và lãi lỗ ước tính vào ngày 14 tháng 11.

Theo báo cáo ban đầu của Chandhoke vào tháng 8, mặc dù có giá trị danh nghĩa khoảng 1.6 tỷ USD nhưng Michael Burry chỉ chi khoảng 26.5 triệu USD để mở vị thế. Tỷ phú này đã bỏ 18 triệu USD vào 20,000 quyền chọn put SPY và khoảng 8.5 triệu USD vào 20,000 quyền chọn put QQQ.

Tâm lý thị trường dịch chuyển, liệu Michael Burry có lạc quan với thị trường chứng khoán không?

Điều thú vị là, quyết định này cho thấy Michael Burry đã nhận ra luận điểm tiêu cực về thị trường trước đây của ông đang đi lệch hướng. Và nó đủ mạnh để ông chấp nhận đóng trạng thái với khoản lỗ lên tới 40%.

Tại thời điểm này, thị trường chỉ có thể suy đoán dựa trên động cơ của nhà đầu tư. Trong khi đó, việc đóng trạng thái short lớn này xảy ra vào cùng thời điểm chứng kiến dữ liệu CPI của Mỹ thấp hơn dự đoán của thị trường. Cục Dự trữ Liên bang trước đây coi CPI là chỉ số hàng đầu khi đưa ra quyết định về lãi suất.

Về cơ bản, lạm phát giá thấp hơn dự kiến ở Hoa Kỳ có thể củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang xoay trục lãi suất. Và Michael Burry có thể coi đây là một tín hiệu tăng giá đối với cổ phiếu.

SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY)

Đáng chú ý, SPY đã tăng 1.98% trong ngày, giao dịch ở mức 448.91 USD vào thời điểm tin ra trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Đồ thị SPY khung D1

Quỹ tín thác QQQ Invesco (QQQ)

Cùng thời điểm đó, QQQ có hiệu suất tương tự, tăng lên tới $384.66

Đồ thị QQQ khung D1

Phần lớn cổ phiếu đang giao dịch với mức tăng vào ngày thứ hai trong tuần và các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi động thái tiếp theo của Michael Burry, vì sự thay đổi về tâm lý này có thể kích hoạt một thị trường tăng giá trong những tháng tới.

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Chuyến đi từ thiện của HFM tới chùa Huệ Đức - Nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi: Một hành trình chia sẻ yêu thương
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Chuyến đi từ thiện của HFM tới chùa Huệ Đức - Nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi: Một hành trình chia sẻ yêu thương

Bình Thuận, Ngày 24 tháng 10, 2023 - Hôm nay, HFM Việt Nam tự hào thông báo về chuyến đi từ thiện đặc biệt tới Chùa Huệ Đức - Bình Thuận, nơi nuôi dưỡng gần 50 trẻ em mồ côi. Hành trình này không chỉ là chuyến thăm những trẻ em cơ nhỡ mà còn là hành trình của tấm lòng nhân ái, sự chia sẻ và hy vọng.
XM vừa cho ra mắt tính năng mới - Sao chép giao dịch (Copy Trade)
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

XM vừa cho ra mắt tính năng mới - Sao chép giao dịch (Copy Trade)

Gần đây, XM đã giới thiệu tính năng mới đầy hứa hẹn trên nền tảng giao dịch của họ - tính năng Sao chép giao dịch hay còn gọi là Copy Trade. Đây là một cách mới mẻ và thú vị để các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu, có thể tham gia vào thế giới giao dịch một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem tính năng này có những điểm đặc biệt gì.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ