Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 676 tỷ USD trong năm 2021

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

14:01 14/01/2022

Các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu 3.36 nghìn tỷ USD hàng hóa vào năm ngoái và tháng 12 cũng là tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay với 340.5 tỷ USD

Luợng hàng xuất khẩu kỷ lục của Trung Quốc tiếp tục vào tháng 12, đẩy thặng dư thương mại hàng năm lên mức cao mới và hỗ trợ nền kinh tế đang bị kéo xuống bởi sự sụt giảm của thị trường bất động sản và các đợt bùng phát nhỏ lẻ của Covid.

Xuất khẩu trong tháng 12 tại Trung Quốc ở mức 340.5 tỷ USD, nâng mức tổng cả năm lên 3.36 nghìn tỷ USD, theo một tuyên bố của cơ quan hải quan hôm thứ Sáu. Nhập khẩu ở mức 246 tỷ USD trong tháng 12 và 2.69 nghìn tỷ USD trong năm, giúp thặng dư thương mại lên mốc 94.5 tỷ USD trong tháng và 676 tỷ USD cho cả năm.

Dữ liệu xác nhận bức tranh thương mại trong cả năm qua tại Trung Quốc - nhu cầu mạnh mẽ đối với các loại hàng hóa của Trung Quốc khi các nhà máy của quốc gia này sản xuất mọi thứ từ đồ điện tử đến đồ nội thất sân vườn. Tuy nhiên, tăng trưởng thương mại dự kiến ​​sẽ yếu hơn trong năm mới, do nhu cầu về đồ công nghệ làm việc tại nhà và thiết bị chăm sóc sức khỏe chậm lại và tiêu dùng chuyển sang dịch vụ khi phần còn lại của thế giới bắt đầu sống chung với Covid.

“Mức tăng trưởng 30% của năm ngoái rõ ràng là khó duy trì. Vì vậy, tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay sẽ giảm mạnh”, một phần do tăng trưởng toàn cầu có khả năng chậm lại, theo Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered. Các biện pháp hạn chế và phong tỏa trong nước của Trung Quốc nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát COVID cũng có thể gây ra một số sự chậm trễ, nhưng “mấu chốt vẫn là nhu cầu bên ngoài”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Danske Bank: Lợi suất được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Danske Bank: Lợi suất được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng

Triển vọng lạm phát dường như không còn được quan tâm nhiều kể từ cuối tháng 12. CPI của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 7.1% và lạm phát của Đức đạt 5.3% vào tháng 12. Hơn nữa, kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường lao động ở cả Mỹ và châu Âu tiếp tục thắt chặt. Vào cuối năm 2021, lạm phát được thúc đẩy đặc biệt là do giá hàng hóa và đầu vào tăng nhưng lạm phát cơ bản cũng đã tăng lên ở khắp mọi nơi. Cơn ác mộng của ngân hàng trung ương về giá hàng hóa tăng và thị trường lao động thắt chặt thúc đẩy áp lực giá cả và tiền lương có lẽ đang trở thành sự thật.
Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 30 năm
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 30 năm

Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 30 năm trong tháng Mười Hai trước tình hình chi phí năng lượng cao, nhu cầu tăng trở lại và khủng hoảng chuỗi cung ứng tiếp tục thổi phồng giá cả tiêu dùng.
Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng tình hình Omicron tại Hoa Kỳ là “vượt quá tầm kiểm soát”
Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng tình hình Omicron tại Hoa Kỳ là “vượt quá tầm kiểm soát”

Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho rằng sự bùng nổ của biến thể Omicron tại Hoa Kỳ là "vượt quá tầm kiểm soát" và là một trong bốn thất bại lớn về quản trị của nước này vào năm ngoái, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục cạnh tranh về mọi mặt, từ thương mại đến đại dịch.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ