Tại sao việc Fed tăng lãi suất cần nhiều thời gian để ảnh hưởng đến nền kinh tế, thậm chí là cả một thập kỷ?

Tại sao việc Fed tăng lãi suất cần nhiều thời gian để ảnh hưởng đến nền kinh tế, thậm chí là cả một thập kỷ?

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

15:48 13/12/2023

Nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng bất chấp lãi suất Fed ở mức 5.5%.

Các nhà lãnh đạo Fed kỳ vọng các quyết định lãi suất của họ sẽ làm chậm lại mức tăng trưởng kinh tế.

Các quyết định của Fed làm tăng chi phí đi vay, tuy nhiên không ảnh hưởng ngay lập tức đến tất cả người tiêu dùng. Nó thường ảnh hưởng đến những người cần vay tiền mới, ví dụ như những người mua nhà lần đầu. Các động lực khác, chẳng hạn như việc sử dụng hợp đồng trong kinh doanh, có thể làm chậm quá trình đưa ra các quyết định của Fed thông qua nền kinh tế.

Sarah House, giám đốc điều hành và nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết: “Có thể không phải tất cả đều xảy ra cùng một lúc, nhưng lãi suất càng tăng cao thì bạn sẽ càng cảm nhận được những tác động đó”.

“Người tiêu dùng đã có thêm khoản tiết kiệm mà chúng tôi không mong đợi nếu họ tiếp tục tiết kiệm với mức lãi suất như trước Covid. Và do đó, giúp giảm bớt nhu cầu vay vốn của họ,” House nói. “Đó là một ví dụ về lý do tại sao chu kỳ này có thể khác về độ trễ so với các chu kỳ trước đó”.

Theo một bài báo nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, việc tăng lãi suất 1% có thể làm giảm GDP đi 5% trong 12 năm sau một đợt tăng lãi suất bất ngờ.
Douglas Holtz-Eakin, chủ tịch Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ, cho biết: “Điều này thật tồi tệ trong ngắn hạn vì chúng tôi lo lắng về tình trạng thất nghiệp, và suy thoái kinh tế. Về lâu dài thì điều đó thật tệ vì đó là nguyên nhân khiến tiền lương của bạn tăng lên, chúng tôi cần sự năng suất hơn.”

Một số nhà kinh tế cho rằng thị trường tài chính có thể phản ứng với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang nhanh hơn, nếu không muốn nói là ngay lập tức. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết trong bài phát biểu ngày 13/7: “Việc thắt chặt chính sách xảy ra khi có thông báo thắt chặt chính sách chứ không phải khi thay đổi lãi suất thực sự xảy ra”.

Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến chu kỳ này khi thị trường chứng khoán biến động. Vì vậy, câu hỏi về tính biến đổi này xuất hiện, chẳng hạn như việc này sẽ mất bao lâu. Chúng tôi nghĩ đó là một thời gian dài nhưng đôi khi có thể nhanh hơn”.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ