Tại sao tiền điện tử thường sụt giảm vào cuối tuần?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:06 11/06/2021

Tiền điện tử được biết đến với sự biến động và một số chuyên gia nói rằng các nhịp sụt giảm có xu hướng xảy ra vào cuối tuần.

Tại sao tiền điện tử thường sụt giảm vào cuối tuần?
Tại sao tiền điện tử thường sụt giảm vào cuối tuần?

Stephen McKeon, phó giáo sư tài chính tại Đại học Oregon ở Eugene và là đối tác của Collab + Currency, một quỹ đầu tư tập trung vào tiền điện tử cho biết: “Đây đã là một hiện tượng với tiền điện tử trong vài năm nay”.

Các chuyên gia nói rằng những đợt giảm giá cuối tuần này có thể có tác động đáng kể khi các nhà lập pháp cân nhắc về tương lai của tiền kỹ thuật số. Dưới đây là lý do tại sao những cú sụp đổ này có thể xảy ra.

Có ít giao dịch hơn vào cuối tuần

Amin Shams, phó giáo sư tài chính tại Đại học bang Ohio, cho biết một trong những lý do khiến tiền điện tử biến động vào cuối tuần là vì có ít giao dịch hơn.

Ông nói: “Khi khối lượng giao dịch thấp, cùng một quy mô giao dịch có thể tác động lên giá lớn hơn rất nhiều”.

McKeon cho biết, với việc các ngân hàng đóng cửa vào cuối tuần, sẽ có ít giao dịch hơn vì các nhà đầu tư không thể nạp thêm tiền vào tài khoản của họ.

Ông nói: “Thị trường sẽ có những khoảnh khắc hoảng loạn khi có rất nhiều áp lực bán ra”.

Thông thường, có một sự phục hồi khi các ngân hàng châu Á mở cửa vào sáng thứ Hai, theo sau là các ngân hàng Hoa Kỳ, McKeon cho biết.

Thêm vào đó, có những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử như Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, người đã “vung tay quá trán trong không gian tiền điện tử”, Tyrone Ross, Giám đốc điều hành của Onramp Invest ở New York cho biết.

Khi Musk đăng điều gì đó tiêu cực về bitcoin sau giờ làm việc, nó có thể gây ra một làn sóng bán tháo.

Giao dịch ký quỹ

Một lý do khác cho sự biến động giá cuối tuần có thể là các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử ký quỹ, tức là vay tiền từ các sàn giao dịch để mua thêm tài sản, Shams nói.

Khi giá tiền kỹ thuật số giảm xuống dưới một mức nhất định, các nhà giao dịch phải hoàn trả khoản vay, được gọi là “margin call”.

Nhưng nếu các nhà đầu tư không trả những khoản vay, sàn giao dịch có thể bán tiền kỹ thuật số đã ký quỹ để đảm bảo họ nhận lại số tiền đã vay.

Với việc các ngân hàng đóng cửa vào cuối tuần, một số nhà giao dịch có thể gặp khó khăn trong việc trả hết số tiền đã vay vì họ không thể chuyển tiền vào tài khoản của mình, dẫn đến việc bán tháo từ các sàn giao dịch, Shams nói. “Điều đó sẽ làm giá giảm hơn nữa”. 

Thao túng thị trường

Những người cố gắng tác động giả tạo đến giá tiền điện tử cũng có thể là một yếu tố.

Shams cho biết: “Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy có sự thao túng trên thị trường.

Ví dụ: nghiên cứu năm 2019 cho thấy cách tether, một loại tiền kỹ thuật số gắn với đô la Mỹ, có thể làm tăng giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách giả tạo trong thời kỳ bùng nổ năm 2017.

Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không biết mức độ của nó, ông nói.

Một lý thuyết để tìm ra hành vi thao túng này, liên quan đến các lệnh mua hoặc bán giả để tác động đến giá tiền điện tử bằng cách tạo ra cảm giác cung và cầu sai lệch.

Một số người tin rằng điều này xảy ra thường xuyên hơn trong tuần, khiến giá tiền kỹ thuật số tăng lên. Nhưng giả thuyết này có thể chỉ là suy đoán, ông nói.

Các chuyên gia khác cho rằng có nhiều "quan điểm trái chiều" về những điều này.

“Cá nhân tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy có sự thao túng,” McKeon nói.

Quỹ ETF tiền điện tử

Bất kể lý do cho sự biến động tăng cao vào cuối tuần là gì, nó đặt ra những thách thức đối với các nhà quản lý khi cân nhắc việc phê duyệt các quỹ hoán đổi danh mục dựa trên tiền điện tử.

Trong khi các chứng chỉ ETF chỉ giao dịch trong tuần làm việc, các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tiền điện tử 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần và có thể tạo ra sự chênh lệch với NAV các quỹ ETF tiền điện tử, Shams nói.

Ví dụ: nếu thị trường tiền kỹ thuật số giảm 20% vào Chủ nhật, những người muốn bán ra có thể bị mắc kẹt với chứng chỉ ETF tiền điện tử của họ cho đến khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler đã kêu gọi bảo vệ nhà đầu tư nhiều hơn đối với tiền điện tử, báo hiệu có thể cần nhiều quy định hơn trước khi cơ quan này phê duyệt các quỹ ETF này.

SEC hiện đang xem xét đơn xin thành lập quỹ ETF bitcoin và ethereum từ một số công ty.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất đã tăng lên $40,000 vào thứ Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tăng giá đã xảy ra ngay sau khi CEO Tesla, Elon Musk viết trên Twitter rằng công ty xe điện này có khả năng chấp nhận thanh toán bằng BTC khi có thêm nhiều thợ đào xác nhận sử dụng ​​năng lượng xanh.
Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ