Tại sao đồng Dollar tăng trong khi lợi suất đang giảm?

09:23 24/03/2021

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang giảm dần từ mức đỉnh trong khi đồng Dollar bắt đầu lấy lại sức mạnh của mình. Mối tương quan giữa lợi suất và đồng bạc Xanh đang có dấu hiệu bị phá vỡ và liệu đề xuất tăng thuế có là một lời giải thích thoả đáng cho sự thay đổi này?

Tại sao đồng Dollar tăng trong khi lợi suất đang giảm?
Tại sao đồng Dollar tăng trong khi lợi suất đang giảm?

Tổng thống Joe Biden chưa bao giờ tuyên bố sẽ không tăng bất kỳ khoản thuế nào trong chiến dịch năm 2020 của mình, tuy nhiên, trở lại quá khử về lần đầu tranh cử Tổng thống của Biden vào những năm 80s, ông đã liên tục nhấn mạnh điều này. Tổng thống khi đó, George H. W. Bush, cuối cùng lại thất hứa. Và bây giờ vào năm 2021, việc tăng thuế đang phá vỡ mối tương quan khác, giữa lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng Dollar.

GBP/USD đang giao dịch ở mức thấp nhất trong sáu tuần, trong khi EUR/USD đang gần chạm mức đáy năm 2021 và các đồng tiền hàng hoá cũng đang dần mất sức mạnh. Tất cả điều này xảy ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trên 1.75% xuống mức thấp 1.62%.

Cục Dự trữ Liên bang đã chiếm ánh đèn sân khấu vào tuần trước khi họ cố gắng thuyết phục các thị trường rằng lạm phát chỉ là tạm thời và trấn an mức tăng nhanh của lợi suất. Với việc giữ nguyên chính sách tiền tệ, các thay đổi trong chính sách tài khóa dường như đang phá vỡ thị trường. Các khoản hỗ trợ cuối cùng vẫn chưa đến tay các hộ gia đình Mỹ mà Nhà Trắng lại đang suy xét về một gói kích thích khổng lồ khác trị giá 3 tỷ USD. 

Câu chuyện xoay quanh vấn đề thuế 

Đây sẽ là gói kích thích có quy mô lớn hơn 60% so với gói cứu trợ Covid có tổng trị giá gần 1.9 nghìn tỷ dollar trước đó, nhưng động thái được đề xuất này có một sự khác biệt đáng kể khác - nó được thiết lập dựa trên cơ chế tăng thuế. Theo Jeff Stein của Washington Post, thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 21% lên 28%, thuế thu nhập hàng đầu sẽ tăng từ 37% lên 39.6%, và các đòn bẩy mới sẽ được áp dụng đối với tài sản thừa kế và lợi nhuận đầu tư lớn.

Nếu các khoản trợ cấp mới được lấy nguồn từ một phần thu nhập của người dân thay vì từ hoạt động phát hành thêm trái phiếu, TPCP sẽ không "tràn ngập" thị trường trái phiếu. Về cơ bản, ít trái phiếu hơn có nghĩa là chúng sẽ có giá trị cao hơn - do đó khiến lợi suất bị đẩy xuống thấp hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các trái phiếu dài hạn.

Mặt khác, đầu tư vào cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc tăng chi tiêu chính phủ, tăng thêm việc làm cho khu vực công và tư nhân, và khả năng khiến lạm phát cũng cao hơn. Nếu nền kinh tế nóng lên trong trung hạn, Cục Dự trữ Liên bang có thể phải tăng lãi suất sớm. Ngược lại, điều này sẽ tác động theo chiều ngược lại đối với đồng dollar trong ngắn hạn.

Vậy liệu tác động thị trường này sẽ được kéo dài bao lâu? Câu chuyện thị trường nào cũng có điểm bắt đầu và kết thúc. Trở lại năm 2020, đồng dollar được thúc đẩy do nó đồng tiền trú ẩn an toàn trong thời gian đại dịch và lại bị bán tháo khi tâm trạng thị trường được cải thiện. Dường như chúng ta không thấy tác động của lợi suất giai đoạn đó. Phản ứng ban đầu đối với việc tăng thuế cũng đang làm giảm tác động của lợi suất đối với TPCP kỳ hạn dài. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải xem liệu nó có kéo dài hay không.

Biden sẽ phải trải qua một "bài kiểm tra" trước mắt khi công bố kế hoạch của mình trước công chúng. Liệu Biden sẽ chia luật pháp thành hai phần riêng biệt? Dự luật đầu tiên- nhỏ hơn, sẽ thu hút các đảng viên Cộng hòa trong khi dự luật thứ hai có thể bao gồm việc tăng thuế và các sáng kiến ​​xanh. Hay ông ấy sẽ thực hiện một thỏa thuận lớn khác giống như thỏa thuận đầu tiên? Đây là những câu hỏi mở về sự thay đổi trong những chính sách của Biden sắp tới. 

FxStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ