Sự kiểm soát của Trung Quốc với nhân dân tệ khiến khối lượng giao dịch giảm sút trước kỳ nghỉ lễ

Sự kiểm soát của Trung Quốc với nhân dân tệ khiến khối lượng giao dịch giảm sút trước kỳ nghỉ lễ

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

16:43 27/09/2023

Khối lượng giao dịch đồng Nhân dân tệ sụt giảm trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng do ngân hàng trung ương thắt chặt hoạt động giao dịch, làm giảm dư địa cho các giao dịch định hướng.

Giá trị giao dịch cặp tỷ giá USD/CNY đã giảm xuống dưới 10 tỷ USD vào thứ Hai và khoảng 12 tỷ USD vào thứ Ba, thấp hơn nhiều so với mức trung bình ngày là khoảng 30 tỷ USD trong năm qua. Thị trường tài chính Trung Quốc sẽ đóng cửa từ thứ Sáu (29/9) và mở cửa trở lại vào ngày 9/10.

Khối lượng giao dịch giảm do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thiết lập biên độ giao dịch hẹp nhằm ngăn chặn đà suy yếu của nhân dân tệ.

PBOC đã thiết lập biên độ giao dịch trong phạm vi 20 pip trong 7 ngày liên tiếp tính đến thứ Tư, chuỗi ngày dài nhất kể từ năm 2019. Điều đó đã giới hạn giao dịch của đồng nhân dân tệ dưới 7.32/USD.

Ken Cheung, giám đốc chiến lược FX châu Á tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Một số trader có thể trì hoãn thanh toán vị thế FX của họ do các hạn chế về biên độ giao dịch” trong thời điểm PBOC tối đa hóa nỗ lực để bảo vệ đồng nội tệ trước sức mạnh của đồng đô la.

Đồng nhân dân tệ có thời điểm tăng 0.3% lên 7.2880 đổi 1 USD vào thứ Tư sau khi PBOC tuyên bố sẽ điều chỉnh biến động tỷ giá một chiều. Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã bán một lượng lớn đồng bạc xanh để hỗ trợ nhân dân tệ. Đồng thời, các đơn vị ở nước ngoài cũng giảm cho vay bằng nhân dân tệ để siết chặt thanh khoản ở nước ngoài.

Hạn chế giao dịch quyền chọn

Giao dịch trên thị trường quyền chọn cũng đang bị PBOC hạn chế. Ngân hàng trung ương đã giảm nguồn cung nhân dân tệ có sẵn ở Hồng Kông, đẩy chi phí bán khống đồng tiền này tăng lên. Theo các trader châu Á, các quỹ phòng hộ đang tỏ ra ít quan tâm đến việc mua USD/CNY thông qua các giao dịch quyền chọn với PBOC mặc dù lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Sức nặng của PBOC cũng đang thể hiện rõ tại nhân dân tệ hải ngoại, khi biến động ngụ ý 1 tháng của USDCNH giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Rủi ro gia tăng

Tuy nhiên, nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát đồng nhân dân tệ thông qua việc thiết lập tham chiếu hàng ngày không phải là giải pháp lâu dài, đặc biệt là khi nền kinh tế vẫn còn yếu. HSBC, Morgan Stanley và Citigroup dự báo Trung Quốc sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% của năm nay.

Thanh khoản giảm không chỉ ngăn các nhà đầu cơ FX mà còn khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư gặp khó khăn hơn trong việc phòng hộ rủi ro tiền tệ khi đầu tư vào Trung Quốc.

Ông Cheung của Mizuho cho biết: “PBOC càng giữ chặt phạm vị biên độ thì nguy cơ xảy ra cú sốc thị trường khi họ chấm dứt chính sách của mình càng lớn. Chúng tôi nhận thấy rủi ro đáng kể khi thị trường nhân dân tệ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài, nếu USD liên tục được đẩy lên cao hơn trong giai đoạn này”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?

Bất kỳ chính phủ Pháp mới nào cũng sẽ phải tuân theo các quy tắc về giảm nợ và thâm hụt của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố của các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu và Đức vào thứ Hai, trong cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU nhằm phê duyệt chính sách tài khóa chặt chẽ hơn cho năm 2025.
Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị

Thị trường “im ắng” trong phiên mở cửa đầu tuần, dường như đang “tiêu hóa” thông tin về các sự kiện cuối tuần liên quan đến vụ ám sát "hụt" vị Cựu Tổng thống Donald Trump. Vụ ám sát "hụt" này diễn ra trong cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hoà ở bang Pennsylvania.
Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?

Mặc dù khả năng Cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử được coi là tín hiệu tích cực cho đồng USD, tuy nhiên chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào thứ Hai do ảnh hưởng từ việc Fed gần đây đưa ra các tín hiệu nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" và lạm phát có dấu hiệu chững lại.
Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự báo trong quý II năm nay. Nguyên nhân chính là do sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và tình trạng bấp bênh trong thị việc làm, khiến đà phục hồi vốn đã yếu ớt càng thêm trì trệ. Tình hình này tiếp tục củng cố kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra thêm các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ