Sự gia tăng của giá dầu củng cố sức mạnh đồng Loonie so với Kiwi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:47 08/03/2021

CAD/NZD có vẻ sẽ hoạt động tốt hơn các cặp tiền còn lại trong nhóm G-10, khi giá dầu tăng củng cố những yếu tố cơ bản tích cực cùng với các yếu tố hành vi dẫn dắt. Hơn nữa, cặp chéo này hiện thấp hơn khoảng 4% so với kỳ vọng dựa trên mô hình BEER kể từ cuối tháng 10.

Giá dầu là 1 biến số trong phương trình CAD BEER của chúng tôi - CAD phản ứng mạnh với biến động của dầu chỉ sau NOK trong nhóm G-10.

Giá hàng hóa được bỏ ra khỏi phương trình NZD - vì chúng tôi thấy giá sữa và giá nông sản đều không có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng ta có thể đang bỏ lỡ tác động đáng kể của việc giá sữa tăng lên NZD. Giá dầu và các hàng hóa cứng dù sao cũng sẽ chịu tác động tích cực hơn từ sự phục hồi trên toàn cầu so với các mặt hàng nông nghiệp. Để dễ hình dung, tương quan của hợp đồng dầu Brent kỳ hạn 3 tháng so với chứng khoán toàn cầu và lợi suất Mỹ kể từ năm 2010 cao hơn gấp đôi so với giá nông sản và giá sữa.

Ngoài ra, các phương trình BEER của chúng tôi - bao gồm lợi suất thực kỳ hạn 10 năm và giá cổ phiếu toàn cầu - sẽ bao gồm cả lời giải thích rõ ràng nhất cho sự phân kỳ của CAD/NZD - chính sách tiền tệ tương đối hawkish của New Zealand. Lợi suất tại New Zealand đã là một yếu tố tác động tích cực lên NZD kể từ khi đề xuất (tháng 11) và áp dụng (tháng 2) giá nhà trong đánh giá chính sách của RBNZ. Tôi không nghĩ rằng câu chuyện phân kỳ chính sách này còn có thể diễn ra lâu nữa và do đó, đà suy giảm của CAD/NZD có lẽ đã kết thúc.

Ghi chú:

  • Các phương trình BEER dựa trên dữ liệu thay đổi hàng tuần từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 10 năm 2020 (nhưng không bao gồm dữ liệu từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 5 năm 2020 - giai đoạn lợi suất không có nhiều tác động) và tỷ giá hối đoái dự kiến ​​của chúng tôi được tính dựa những các thay đổi trong các biến giải thích kể từ cuối tháng 10 năm 2020 cho đến nay.
  • USD/CAD = -0.14 (Cổ phiếu toàn cầu) + 0.022 (Lợi suất kỳ hạn 10 năm) - 0.061 (Hợp đồng Brent kỳ hạn 3 tháng), sẽ ra được chỉ số R^2 điều chỉnh = 46%. Có nghĩa là, chứng khoán toàn cầu tăng 1% sẽ khiến tỷ giá USD/CAD giảm 0.14%, lợi suất tăng 2.2% khiến USD/CAD tăng 1% và giá dầu tăng 10% sẽ khiến USD/CAD giảm 0.61% 
  • NZD/USD = 0.30 (Cổ phiếu toàn cầu) + 0.021 (Lợi suất kỳ hạn 10 năm). Chỉ số R^2 = 22%.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ