Sự bi quan với bất động sản Trung Quốc chạm mức kỷ lục

Sự bi quan với bất động sản Trung Quốc chạm mức kỷ lục

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:03 28/09/2023

Một cuộc khảo sát mới cho thấy tỷ lệ các nhà đầu tư Trung Quốc dự định cắt giảm phần đầu tư bất động sản trong năm tới đạt mức kỷ lục. Điều này cho thấy những khó khăn mà Bắc Kinh đang gặp phải để phục hồi lại ngành này.

Theo cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư hàng quý do Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh công bố, tỷ lệ những người được hỏi có kế hoạch cắt giảm đầu tư vào bất động sản trong nước đã tăng lên mức kỷ lục 31.7% trong quý 3 năm nay.

Kế hoạch cắt giảm bất động sản của các nhà đầu tư Trung Quốc

Sự bi quan về giá trị bất động sản dường như là một nguyên nhân khiến các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng. Tỷ lệ nhà đầu tư dự báo rằng giá thị trường thứ cấp sẽ tăng ở các thành phố hạng nhất và hạng hai trong năm tới giảm xuống 47.6% - mức thấp kỷ lục kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2018 .

Nhà đầu tư Trung Quốc bi quan hơn về giá nhà ở

Tác giả của khảo sát, giáo sư tài chính kế toán Liu Jing và nghiên cứu sinh Chen Hongya, đã đề xuất trong một tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách nên nới lỏng chính sách tiền tệ “mạnh hơn một chút” để ổn định thị trường nhà đất trong ngắn hạn.

Bắc Kinh đưa ra lời tuyên bố trong những năm gần đây rằng lĩnh vực bất động sản là dành cho người dân chứ không phải nhà đầu cơ. Bộ Chính trị Đảng Cộng sản cầm quyền đã bỏ khẩu hiệu đó trong cuộc họp tháng 7, tập trung vào nền kinh tế, khiến nhiều người cho rằng giới lãnh đạo ủng hộ sự phục hồi nhất định trong nhu cầu đầu tư.

Theo Bloomberg Intelligence, cổ phiếu bất động sản Trung Quốc trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011, do lo ngại về thanh khoản và nhu cầu nhà ở ngày càng ảm đạm trước kỳ nghỉ giao dịch kéo dài một tuần ở đại lục.

Cuộc khảo sát bao gồm 13 thành phố lớn của Trung Quốc và khoảng 1,000 mẫu từ các nhà đầu tư cá nhân và 500 mẫu từ các nhà đầu tư tổ chức.

Các nhà đầu tư lạc quan hơn ở các lĩnh vực khác ngoài bất động sản. Khoảng 70% số người được hỏi dự đoán rằng giá cổ phiếu trong nước của Trung Quốc sẽ tăng trong năm tới. Khoảng 58.5% nhà đầu tư tin rằng GDP của Trung Quốc năm 2023 có thể tăng hơn 5%.

Các tác giả của cuộc khảo sát viết: “Điều thú vị là chỉ số trong quý III không ghi nhận một sự sụt giảm đáng kể nào trong kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán, điều này phần lớn xuất phát từ niềm tin của họ qua việc đánh giá thị trường và tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc”.

Bloomberg

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?

Bất kỳ chính phủ Pháp mới nào cũng sẽ phải tuân theo các quy tắc về giảm nợ và thâm hụt của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố của các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu và Đức vào thứ Hai, trong cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU nhằm phê duyệt chính sách tài khóa chặt chẽ hơn cho năm 2025.
Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị

Thị trường “im ắng” trong phiên mở cửa đầu tuần, dường như đang “tiêu hóa” thông tin về các sự kiện cuối tuần liên quan đến vụ ám sát "hụt" vị Cựu Tổng thống Donald Trump. Vụ ám sát "hụt" này diễn ra trong cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hoà ở bang Pennsylvania.
Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?

Mặc dù khả năng Cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử được coi là tín hiệu tích cực cho đồng USD, tuy nhiên chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào thứ Hai do ảnh hưởng từ việc Fed gần đây đưa ra các tín hiệu nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" và lạm phát có dấu hiệu chững lại.
Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự báo trong quý II năm nay. Nguyên nhân chính là do sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và tình trạng bấp bênh trong thị việc làm, khiến đà phục hồi vốn đã yếu ớt càng thêm trì trệ. Tình hình này tiếp tục củng cố kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra thêm các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ