S&P 500 hướng tới rào cản quan trọng sau tuần tăng tốt nhất trong năm

S&P 500 hướng tới rào cản quan trọng sau tuần tăng tốt nhất trong năm

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

10:04 07/11/2023

Chỉ số S&P 500 đã có tuần tốt nhất trong năm và hiện đang ở giai đoạn bước ngoặt, hoặc sẽ tiếp tục tăng mạnh, hoặc sẽ bị giới hạn tại đây.

Vào thứ Sáu, S&P 500 đã đảo ngược xu hướng giảm từ đỉnh tháng 9, chạm mức 4,350 sau khi tăng gần 6% trong 5 phiên trước đó. S&P 500 cũng vượt lại đường MA 50 ngày sau khi vượt qua đường MA 200 ngày. Việc vượt qua các đường MA là điều quan trọng vì nó có thể báo hiệu sự thay đổi trong tâm lý thị trường.

Các nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ báo kỹ thuật khi họ cảm thấy thận trọng và muốn biết liệu xu hướng giá có được duy trì hay không. S&P 500 đã phục hồi khoảng một nửa mức giảm 10% của tháng trước từ đỉnh tháng 7, nhưng các nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với rủi ro địa chính trị, biến động gia tăng và lạm phát tăng cao, củng cố kỳ vọng rằng Fed sẵn sàng giữ lãi suất ở mức cao.

S&P 500 hiện ở mức khoảng 4,365 và thị trường đang theo dõi mức 4,355, mức 50% của pha giảm từ đỉnh tháng 7 xuống đáy tháng 10. Theo Keith Lerner, đồng giám đốc đầu tư tại Truist Advisory Services, nếu giữ trên mức đó, mức 4,400, vùng đỉnh giữa tháng 10, sẽ là con số tiếp theo cần theo dõi.

“Để đảo ngược xu hướng giảm này, S&P 500 vẫn cần phải vượt qua mức 4,400”. Công ty của ông đang bullish với cổ phiếu.

Cameron Dawson, giám đốc đầu tư của Newedge Wealth cho biết, việc vượt qua mức 4,400 là bước ngoặt giữa việc cổ phiếu bị mắc kẹt trong biên độ hay tăng điểm trong thời gian còn lại của năm.

Bà nói: “S&P 500 phải đối mặt với ngưỡng 4,400 với MA 100 ngày và đỉnh của xu hướng giảm khi thị trường bắt đầu giao dịch yếu hơn vào tháng 8. Đây là nơi ta có thể thấy phe bán trở lại.”

Trong một dấu hiệu khác cho thấy đợt phục hồi này vẫn còn dư địa tăng, các cổ phiếu công nghệ Magnificent Seven – Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta, Nvidia và Tesla – đã bị bán tháo với giá vào cuối tháng trước, Lerner nói.

“Trong giai đoạn sau của một pha điều chỉnh, những cổ phiếu dẫn đầu thị trường thường chịu rất nhiều áp lực bán.”

Dù vậy, những cổ phiếu này đã giảm trung bình khoảng 9% so với đỉnh 52 tuần vào cuối tuần trước do triển vọng lợi nhuận quý IV không mấy khả quan. Tuy nhiên, đà tăng của S&P 500 đang mở rộng ra ngoài các cổ phiếu lớn nhất, khi hơn 90% cổ phiếu của chỉ số này được giao dịch trên đường MA 10 ngày vào thứ Sáu.

Michael Sheldon, giám đốc đầu tư của RDM Financial Group, cho biết: “Thị trường đã bị thiệt hại về mặt kỹ thuật trong vài tuần qua sau pha giảm từ đỉnh tháng 7, nhưng S&P 500 đã có thể phục hồi trở lại”. Ông coi việc duy trì mức tăng trên 4,400 là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang củng cố sức mạnh.

Bên cạnh các chỉ báo kỹ thuật, yếu tố mùa vụ đã chuyển sang bullish sau nhiều dấu hiệu cảnh báo tháng trước. Quay trở lại những năm 1950, 5 phiên giao dịch liên tiếp tốt nhất trong năm là những phiên diễn ra sau ngày 27/10, mang lại lợi nhuận trung bình 1.5%, theo Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại Carson Group.

Nhưng dù tháng 11 được biết đến là một trong những tháng tốt nhất đối với chứng khoán, cũng có những giai đoạn suy yếu. Theo Jeffrey Hirsch, biên tập viên của Stock Trader's Almanac, sau khi mở cửa mạnh mẽ, thị trường có xu hướng đi ngang từ giữa tháng đến kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ trước khi hồi phục vào cuối tháng.

Vì vậy, những gì xảy ra trong những tuần tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định xem xu hướng tăng hay xu hướng giảm sẽ chi phối thị trường vào cuối năm.

Hirsch nói thêm: “Yếu tố mùa vụ vẫn đang vững vàng. Nhưng nếu thị trường không phục hồi trong giai đoạn tăng vào cuối năm, có thể có điều gì đó đang chi phối, có lợi hơn cho phe bán."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ