So sánh bảng cân đối kế toán của Fed với GDP để thấy tại sao giá Vàng sẽ tiếp tục tăng

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

11:29 30/06/2020

Vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng mạnh vượt trội so với các tài sản khác, đặc biệt là so với cổ phiếu đến cuối năm 2020. Hiện tại, phe “Bò” đang gặp khó khăn khi cố gắng vượt qua được mốc $1,800 nhưng không sớm thì muộn, mốc kháng cự này sẽ bị chinh phục.

So sánh bảng cân đối kế toán của Fed với GDP để thấy tại sao giá Vàng sẽ tiếp tục tăng
Giá Vàng tăng khi bảng cân đối của Fed tiếp tục mở rộng

Trong khi các tài sản rủi ro đang lấy lại đà tăng trong Quý 2 kết thúc vào ngày hôm nay, thì Vàng vẫn chứng tỏ giá trị của nó. Giá Vàng thỏi đã thể hiện tốt hơn trong 3 tháng gần đây với mức tăng 12%, so với mức tăng 4% giữa tháng 1 và tháng 3.

Trong số rất nhiều những lý do khiến cho Vàng tăng mạnh trong khoảng thời gian đại dịch thì lý do quan trọng nhất cho triển vọng tăng của giá Vàng chính là việc Ngân hàng Trung ương Fed đã bơm một lượng thanh khoản khổng lồ vào thị trường. Việc mở rộng bảng cân đối kế toán của Fed thực sự rất đáng chú ý.

Tổng tài sản do Ngân hàng Trung ương của Mỹ nắm giữ lần đầu tiên đã tăng lên mức 5 nghìn tỷ USD vào tháng 3. Cho đến bây giờ, con số đã tăng cao hơn 7 nghìn tỷ USD và cựu chủ tịch của Fed tại New York ông Bill Dudley cho rằng bảng cân đối kế toán của Fed có thể sẽ vượt quá mức 10 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

Để so sánh, GDP của Hoa Kỳ vào cuối tháng 3 là 21.5 nghìn tỷ USD và nó đã bị thu hẹp hơn rất nhiều kể từ đó. Trong khi Jerome Powell và các đồng nghệp của ông tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán thì giá Vàng sẽ tiếp tục mở rộng xu hướng tăng của nó.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Thị trường đang lo lắng về kỳ vọng phục hồi
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

Thị trường đang lo lắng về kỳ vọng phục hồi

Cú đúp từ việc gia tăng các trường hợp lây nhiễm mới ở Mỹ và căng thẳng thương mại đã khiến TTCK giảm điểm. Nó có lẽ vẫn chưa phải là đòn cuối cùng trong trận chiến giữa “bò” và “gấu”. Nhưng với việc tái cân bằng danh mục được thêm vào sự lo lắng của các nhà đầu tư, rủi ro đang nghiêng về phía dưới ở thời điểm hiện tại. Hoặc cho đến khi Fed xuất hiện trở lại trên “sàn đấu”.
Thuế quan mới là những gì mà chứng khoán châu Âu không mong muốn
Huỳnh Lê

Huỳnh Lê

Junior Analyst

Thuế quan mới là những gì mà chứng khoán châu Âu không mong muốn

Thuế quan mới sẽ được thêm vào “danh sách đen” của thị trường chứng khoán châu Âu. Theo dòng tin tức, Hoa Kỳ đang cân nhắc đánh thuế hàng nhập khẩu từ EU và Anh. Những chỉ số chứng khoán bao gồm Stoxx 600, DAX và FTSE 100 đã chạm mức thấp nhất trong ngày, trong khi đó cặp EUR/USD và EUR/CHF đã chạm mức đáy trong phiên. Dưới đây là một số ý chính: