Số liệu vay nợ tín dụng tại Mỹ báo hiệu trụ cột của nền kinh tế đang sụp đổ

Số liệu vay nợ tín dụng tại Mỹ báo hiệu trụ cột của nền kinh tế đang sụp đổ

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

10:47 08/11/2023

Sau vài tháng nợ hộ gia đình Mỹ biến động mạnh, cách đây không lâu, Fed đã công bố dữ liệu tín dụng tiêu dùng mới nhất cho thấy trong tháng 9, tổng nợ chỉ tăng 9.1 tỷ USD, trong khi vẫn cải thiện so với mức -15.8 tỷ USD của tháng trước, kết quả từ việc điều chỉnh lại khoản nợ sinh viên không chỉ không đạt được ước tính đồng thuận là 9.5 tỷ USD mà còn là sự chững lại rõ ràng so với những tháng gần đây khi mức tăng hàng tháng ở mức 20/30 tỷ USD.

Xét về cấu trúc, cả tín dụng quay vòng và tín dụng không quay vòng đều yếu.

Bắt đầu với tín dụng quay vòng, vào tháng 9, nợ thẻ tín dụng chỉ tăng 3.1 tỷ USD, nếu không tính báo cáo tín dụng quay vòng ảm đạm vào tháng 6, đây là tháng tăng ít nhất kể từ đại dịch Covid.

Đối với tín dụng không quay vòng, hoặc các khoản cho vay dành cho sinh viên và ô tô, mọi thứ đều có dấu hiệu suy giảm và sau mức thu hẹp kỷ lục (30 tỷ USD) của tháng trước do việc xóa nợ cho sinh viên vào tháng 9, tổng số khoản vay chỉ khoảng 5.9 tỷ USD được phát hành, một trong tháng tăng yếu nhất kể từ Covid.

Nhìn vào sự phân chia tín dụng không quay vòng, trong khi các khoản cho vay dành cho sinh viên giảm kỷ lục 27.8 tỷ USD, điều có thể đoán trước vào thời điểm chính quyền Biden tích cực mua phiếu bầu và xóa nợ, thì các khoản cho vay mua ô tô tăng mạnh 14.2 tỷ USD, mặc dù tốc độ này đang chậm lại so với những quý gần đây nhưng vẫn ổn định vào thời điểm lãi suất cho vay mua ô tô trung bình đang ở mức hai con số.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc vay nợ chững lại, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng không phải là điều đáng ngạc nhiên vì như Fed cũng đã báo cáo hôm nay, vào tháng 9, lãi suất trung bình trên thẻ tín dụng của các tổ chức tài chính Mỹ vừa đạt mức cao kỷ lục 22.77%.

Và với việc người tiêu dùng ngày càng hạn chế sử dụng hết hạn mức thẻ tín dụng do lãi suất cao kỷ lục, vào thời điểm tỷ lệ tiết kiệm cá nhân ở Mỹ đã giảm từ hơn 5% xuống 3.4% - mức thấp nhất kể từ năm 2022 - chỉ trong vài tháng…

... bây giờ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi GDP của Mỹ chạm mốc âm khi trụ cột hỗ trợ 70% nền kinh tế Mỹ, hoạt động mua hàng của người tiêu dùng, sắp sụp đổ.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ