Số đơn đặt hàng thiết bị kinh doanh của Mỹ phục hồi, bất chấp bối cảnh lãi suất cao

Số đơn đặt hàng thiết bị kinh doanh của Mỹ phục hồi, bất chấp bối cảnh lãi suất cao

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:10 24/05/2024

Đơn đặt hàng thiết bị kinh doanh tại các nhà máy ở Mỹ đã tăng nhiều hơn dự báo trong tháng 4, cho thấy các công ty vẫn tập trung đầu tư dài hạn bất chấp triển vọng không chắc chắn và lãi suất cao.

Giá trị của các đơn đặt hàng cốt lõi đã tăng 0.3% trong tháng trước sau khi giảm nhẹ trong tháng 3. Dữ liệu này chưa được điều chỉnh theo lạm phát.

Đơn đặt hàng lâu bền đã tăng 0.7. Không bao gồm thiết bị vận tải, đơn đặt hàng tăng 0.4%.

Đơn đặt hàng thiết bị kinh doanh của đang phục hồi trong đầu quý II/2024

Sự phục hồi của đơn đặt hàng lâu bền rất rộng rãi, bao gồm cả sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng xe cơ giới, thiết bị liên lạc và máy móc.

Báo cáo cho thấy các doanh nghiệp vẫn cam kết đầu tư dài hạn mặc dù lãi suất và giá đầu vào ở mức cao. Nhiều công ty vẫn đang tìm cách nâng cao năng suất và tăng cường năng lực trong bối cảnh các công ty rút vốn về nước.

Vận chuyển tăng 0.4%, khởi đầu quý II/2024 một cách mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại, đơn đặt hàng máy bay thương mại đã giảm 8% sau khi đạt mức tăng vững chắc trong hai tháng trước đó.

Công ty Boeing báo cáo chỉ có 7 đơn đặt hàng trong tháng 4, giảm so với 113 đơn hàng trong tháng 3. Các giám đốc điều hành của công ty đã cảnh báo rằng sản lượng sẽ giảm mạnh trong nửa đầu năm 2024 khi công ty nỗ lực tăng cường kiểm tra và kiểm định chất lượng, thực hiện nhiều công việc theo trình tự hơn và đã sẵn sàng đối mặt với tình trạng thiếu nhà cung cấp.

Các đơn đặt hàng máy bay rất biến động và dữ liệu của chính phủ không phải lúc nào cũng tương quan với số liệu hàng tháng của nhà sản xuất máy bay.

Lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã phải vật lộn để tìm động lực sau khi có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số PPI được công bố cho thấy hoạt động của nhà máy đã giảm trong tháng 4 sau khi mở rộng lần đầu tiên vào tháng 3 kể từ năm 2022, trong khi PMI sơ bộ cho thấy sản lượng sản xuất đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 5.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ