SEC chính thức phê duyệt quỹ ETF Ether spot - Cột mốc lịch sử cho thị trường crypto

SEC chính thức phê duyệt quỹ ETF Ether spot - Cột mốc lịch sử cho thị trường crypto

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:13 24/05/2024

Trong một động thái lịch sử, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã "bật đèn xanh" cho việc phát hành Quỹ ETF Ether giao ngay đầu tư trực tiếp vào token Ether đầu tiên tại Mỹ. Quyết định mang tính đột phá này đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho ngành tiền điện tử.

SEC bất ngờ phê duyệt đề xuất niêm yết các sản phẩm liên quan đến Ether - đồng tiền điện tử lớn thứ hai - từ các sàn giao dịch quyền lực như Cboe Global Markets, Nasdaq và Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Quyết định này đánh dấu sự đảo ngược tình thế so với những dự đoán trước đó.

Quyết định này dỡ bỏ một rào cản lớn cho việc giao dịch các quỹ ETF Ether tại Mỹ. Tuy nhiên, các bên phát hành quỹ vẫn cần được SEC phê duyệt riêng biệt, và chưa có thời hạn cụ thể cho quá trình này. Giá Ether tăng 1.5% lên 3,810 USD đêm qua trong bối cảnh đồng tiền này đã tăng vọt 24% trong tuần do những tín hiệu tích cực về việc phê duyệt sắp diễn ra.

Theo ông Rich Rosenblum, Chủ tịch của nhà cung cấp thanh khoản GSR Markets, đây là một cột mốc quan trọng đối với thị trường tiền điện tử. Nhắc đến sự thay đổi bất ngờ về phía chấp thuận SEC, ông Rosenblum cho biết: "Trong 12 năm giao dịch trong lĩnh vực này, đây là sự thay đổi ngoạn mục nhất mà tôi từng chứng kiến."

Ether bứt phá, bỏ xa Bitcoin trong năm nay nhờ kỳ vọng ETF bùng nổ

Lợi thế tiên phong

Trong cuộc đua ra mắt quỹ ETF Ether spot đầu tiên, các ông lớn tài chính như VanEck, ARK Investment Management, BlackRock và Fidelity Investments đang tích cực cạnh tranh để giành lợi thế tiên phong. Thành công vang dội của các quỹ ETF Bitcoin thu về 58 tỷ USD kể từ khi được SEC chấp thuận đầu năm 2024 chính là lý do khiến họ hào hứng tham gia đường đua này.

Như với việc chấp thuận các quỹ ETF Bitcoin hồi tháng 1, quyết định mới của SEC về Ether cũng nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa thị trường giao ngay Ether và các hợp đồng tương lai Ether do CME Group Inc. ở Chicago cung cấp. Mức độ "ăn theo" nhau giữa hai thị trường này là yếu tố then chốt để các nhà quản lý có thể tận dụng hệ thống giám sát của CME nhằm phát hiện sớm các hoạt động giao dịch bất thường trước khi chúng leo thang mất kiểm soát.

Coinbase Global đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy mối tương quan giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai Ether lên tới 85% trong từng khoảng thời gian một phút, tính từ tháng 3/2021 đến tháng 1/2024. Con số này thậm chí còn cao hơn so với mức tương quan được ghi nhận trong quá trình phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin. Về phía mình, SEC cũng đã kiểm tra lại nghiên cứu của Coinbase cùng các nghiên cứu khác, và kết luận rằng chúng cung cấp bằng chứng thực tế cho thấy giá cả trên hai thị trường này thường xuyên biến động gần nhau (mặc dù không hoàn toàn khớp nhau) .

Tác động vượt ra ngoài ETF

Ngoài việc mở đường cho quỹ ETF Ether, những diễn biến mới nhất có thể mang đến những ảnh hưởng chính sách quan trọng hơn. Chủ tịch SEC Gary Gensler vẫn chưa đưa ra lập trường rõ ràng về việc liệu Ether có được coi là một chứng khoán hay không. Điều này khiến cộng đồng tiền điện tử lo lắng rằng Ether, và có thể cả các dự án tiềm năng dựa trên blockchain Ethereum, sẽ phải tuân theo các quy tắc khắt khe và tốn kém của SEC.

Tuy nhiên, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) - cơ quan quản lý các sản phẩm phái sinh tại Hoa Kỳ - lại có quan điểm khác. Họ ngầm thông báo rằng họ không coi Ether là một chứng khoán. Trên thực tế, CFTC đã cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Ether của CME Group trong nhiều năm qua.

Lee Reiners, Giám đốc chính sách của Trung tâm Kinh tế Tài chính Duke thuộc Đại học Duke, cho biết các đề xuất niêm yết sản phẩm phái sinh Ether của các sàn giao dịch dựa trên quan điểm Ether là một hàng hóa không phải là một chứng khoán. Việc SEC chấp thuận kế hoạch này củng cố quan điểm rằng SEC vẫn coi Ether không phải là một chứng khoán.

Chỉ trong tuần trước, nhiều ý kiến cho rằng SEC sẽ bác bỏ đề xuất ETF Ether của Cboe và có thể cả các đề xuất khác. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà phát hành ETF vẫn đang chờ đợi sự chấp thuận bổ sung từ SEC. Những người ủng hộ ETF Ether hy vọng rằng việc niêm yết chính thức sẽ thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, những người cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư thông qua cấu trúc ETF.

Tuy nhiên, Lara Crigger đến từ nhà cung cấp dữ liệu VettaFi đưa ra một góc nhìn thận trọng. Bà cho rằng các ETF Ether khó có thể thu hút lượng vốn tương tự như các sản phẩm Bitcoin."Mặc dù Ether có nhiều ứng dụng hơn, nhưng Ether vẫn là một thị trường nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin, với mức độ nhận biết và danh tiếng thấp hơn trong công chúng đầu tư nói chung", bà nói.

Lịch sử đầy biến động

Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã dần phục hồi trong khoảng 1 năm rưỡi qua sau cú lao dốc của thị trường năm 2022 và một loạt bê bối, chẳng hạn như vụ gian lận khổng lồ tại sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried và việc ông ta bị bắt giam sau đó. Nhu cầu đối với các quỹ ETF Bitcoin của Mỹ đã giúp đẩy giá tiền điện tử này lên mức cao kỷ lục vào tháng 3.

Lý do đằng sau đà tăng này một phần đến từ niềm tin lạc quan rằng chính sách siết chặt từ phía Mỹ có thể đang giảm bớt. Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vừa thông qua dự luật tiền điện tử quy mô lớn bất chấp sự phản đối từ Nhà Trắng và Chủ tịch SEC Gary Gensler. Mặc dù dự luật này khó có khả năng được Thượng viện thông qua, nhưng dự luật này đã nhận được sự ủng hộ từ một số nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Để giành được sự chấp thuận của SEC cho các quỹ ETF, các nhà quản lý tài sản đã đưa ra một số nhượng bộ, đặc biệt liên quan đến hoạt động staking - quy trình kiếm phần thưởng cho việc bảo trì blockchain. Fidelity Investments, một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, tuyên bố sẽ giữ Ether mà họ mua làm một phần của ETF ngoài các chương trình staking này.

Staking trở thành chủ đề nóng hổi trong lĩnh vực Ether, bởi nó đặt ra câu hỏi liệu token này có nên được coi là một chứng khoán hay không. Năm ngoái, SEC đã kiện Coinbase vì vi phạm quy tắc khi cung cấp dịch vụ staking.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ