Saudi Aramco: Nhu cầu dầu có thể đạt đỉnh trong thập kỷ này

Saudi Aramco: Nhu cầu dầu có thể đạt đỉnh trong thập kỷ này

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

10:22 19/09/2023

Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, Amin Nasser, cho biết rằng mặc dù dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu của công ty đã giảm trong thập kỷ qua, nhưng họ vẫn giữ triển vọng lạc quan hơn so với nhiều nhà dự báo khác.

Amin Nasser, giám đốc điều hành của Saudi Aramco
Amin Nasser, giám đốc điều hành của Saudi Aramco

Ông cho biết, nhu cầu có thể tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030, so với dự báo khoảng 125 triệu thùng/ngày mà Aramco dự kiến năm 2010.

Dù triển vọng có thấp hơn nhưng dự báo của Nasser cũng vượt xa dự báo triển vọng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Họ dự báo rằng nhu cầu dầu chỉ có thể đạt mức dưới 105 triệu thùng/ ngày. IEA cũng dự báo rằng mức tiêu thụ dầu sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này và tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong thời gian tới do tốc độ chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên họ tin rằng quá trình chuyển đổi năng lượng là không thực tế.

“Chuyển đổi năng lượng đang bị suy yếu khi được cân nhắc kỹ lưỡng vì nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các chính sách chứ không phải là sự kết hợp giữa thị trường, nền kinh tế và công nghệ. Không có giải pháp nhanh chóng cho quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Dự báo của ông Nasser về nhu cầu dầu vào năm 2030 sẽ tăng khoảng 7% từ mức tiêu thụ kỷ lục 103 triệu lên 104 triệu thùng/ngày mà ông dự báo trong nửa cuối năm nay.

Không chỉ có Nasser đưa ra quan điểm lạc quan trong ngắn hạn về nhu cầu dầu thô. Tuần trước, OPEC dự báo thị trường dầu toàn cầu sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung hơn 3 triệu thùng/ngày trong quý tới – có khả năng là mức thâm hụt lớn nhất trong hơn một thập kỷ. IEA cũng dự báo mức thâm hụt khoảng 1.2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ