Rủi ro về hạn ngạch xuất khẩu lúa mì và tăng giá ở Nga

15:15 24/05/2022

Thị trường hàng hoá có một phiên biến động mạnh đối với mặt hàng nông sản trong ngày 23/5.

Rủi ro về hạn ngạch xuất khẩu lúa mì ở Nga
Rủi ro về hạn ngạch xuất khẩu lúa mì ở Nga

Diễn biến thị trường ngày 23/05/2022

Lúa mì đang đối mặt với rủi ro thiếu hụt xuất khẩu, khi Nga đã đạt đến ngưỡng hạn ngạch, cũng như các chính sác yêu cầu Liên minh Kinh tế Á-Âu phải áp đặt hạn ngạch và thuế đối với mặt hàng ngũ cốc. Xu hướng sử dụng điện tái tạo đang gây áp lực đến việc việc sử dụng điện ga khí đốt hay mức xăng trung bình của cả Hoa Kỳ đạt 4.6 $/gallon là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhóm ngành năng lượng trong thời gian sắp tới.

Tin tức chung

Với lạm phát gần gấp bốn lần mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ban giám đốc điều hành đang chuẩn bị cho việc nâng lãi suất tiền gửi từ mức hiện tại là -0.5%, bắt đầu vào tháng Bảy. Chủ tịch Christine Lagarde cho biết ban giám đốc đang cân nhắc đề xuất hai lần tăng 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp chính sách vào tháng Bảy và tháng Chín.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc trong khi tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu khi ông phải đối mặt với làn sóng lạm phát gây tổn hại về mặt chính trị.

Lạm phát thường niên của quốc gia Nam Mỹ Argentina đã tăng lên 58% vào tháng 4, do giá của nhiều mặt hàng thực phẩm và năng lượng gia tăng trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Các Bộ trưởng tài chính khu vực Châu Âu đã đồng ý rằng họ sẽ chuyển dần các chính sách tài khóa của mình từ hỗ trợ trong năm nay sang trung lập vào năm 2023. Ủy viên Kinh tế, ông Paolo Gentiloni cũng cho biết cuộc chiến ở Ukraine đồng nghĩa với việc tăng trưởng của khu vực Châu Âu có thể là 2.7% trong năm nay, thay vì 4.0% được dự đoán trước đó. Khoảng ba phần tư mức tăng trưởng đó là do kết quả thống kê từ năm 2021.

Lịch sự kiện

Ngô

Vụ ngô thứ hai đã được thu hoạch tại Mato Grosso, cơ quan địa phương báo cáo với IMEA vào hôm thứ 6. Cho tới ngày 20/05, tại Mato Grosso, nơi sản xuất nhất ở Brazil, diện tích thu hoạch vụ safrinha được ước tính là 1.24%, cao hơn so với năm trước và diện tích thu hoạch trung bình của bang này. Mato Grosso được dự đoán là sẽ thu hoạch khoảng 39.3 triệu tấn ngô trong niên vụ 2021/2022, thấp hơn so với ước tính trước đó, nhưng vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Nga đưa ra yêu cầu tại cuộc họp của Ủy ban Kinh tế Á-Âu hôm thứ Sáu tuần trước rằng tất cả các thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) (Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzsta) sẽ phải áp đặt hạn ngạch và thuế đối với xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thứ ba. Bộ Nông nghiệp Nga tin rằng việc này là cần thiết để ngăn chặn việc tái xuất khẩu ngũ cốc của Nga thông qua các nước EAEU mà không tuân theo các hạn chế của Nga.

Đồng Rúp đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018 trong năm nay và hiện tại đang được định giá lên đến USD/RUB = 59, và kỳ vọng rằng thuế xuất khẩu của nước này sẽ tăng đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu tăng mức chào hàng của họ. Với mức giá như vậy, giá mua hiện tại là 257,52 USD/tấn ở cảng biển nước sâu Novorossiysk, nhưng các nguồn tin thương mại cho biết nông dân không muốn bán ở mức này mặc dù thực tế là một vụ mùa lớn đang cận kề. Hiện tại, thuế xuất khẩu của Nga ở mức 110,50 đô la/tấn, nhưng dự kiến sẽ tăng khoảng 10 đô la/tấn trong tuần tới, và dự kiến sẽ còn tăng thêm trong những tuần tới do sự thiếu hụt từ Ấn Độ và Ukraine.

Tiến đoạn xuất khẩu lúa mì ở Nga chậm lại ở tuần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh hạn chế về hạn ngạch và giá đồng nội địa gia tăng. Cụ thể là trong tuần kết thúc ngày 22/05, khối lượng lúa mì xuất khẩu của Nga chỉ đạt 244.000 tấn, với 279.250 tấn lúa mì vẫn đang chờ được xuất khẩu ra khỏi cảng. USDA dự đoán xuất khẩu lúa mì ở Nga trong niên vụ 2021/2022 đạt 33 triệu tấn, so với 30,3 triệu tấn ước tính trước đó.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Argentina đã nghiền 3.93 triệu tấn đậu tương vào tháng 4, tăng 34% so với tháng 3. Lý do tăng có thể vì biên lợi nhuận nghiền cao hơn trong năm nay. Con số này cũng cao hơn kỳ vọng trung bình của thị trường là 3.7 triệu tấn. Tuy nhiên, khối lượng nghiền trong tháng 4 đã giảm 7% so với cùng tháng năm ngoái do sản lượng giảm do hạn hán. Biên lợi nhuận nghiền đậu tương trong tháng 4 của Argentina là $83.75/tấn, tăng mạnh so với mức $58/tấn một năm trước.

Đánh giá: Trung lập

Nhóm năng lượng

Nhà Trắng đang cân nhắc việc sử dụng nguồn dự trữ dầu diesel khẩn cấp để bình ổn giá. Tuy nhiên, lượng dự trữ này tương đối nhỏ, chỉ bao gồm 1 triệu thùng dầu diesel, và sẽ chỉ là giải pháp tạm thời. Giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc ở mức 5.56 USD/gallon vào ngày hôm qua, chỉ kém kỷ lục 5.58 USD được thiết lập vào tuần trước, theo AAA.

Mức xăng trung bình trên cả Hoa Kỳ hiện tại đạt mức 4.6 $/gallon vào thứ Hai, chỉ hơn một tuần trước Ngày Lễ Tưởng niệm. Theo nghiên cứu gần đây của AAA, 75% người trưởng thành cho rằng họ sẽ thay đổi thói quen đi lại nếu giá xăng đạt mức 5 $/gallon. Mặc dù vậy, theo Trưởng phòng Năng lượng KPMG Global, bà Regina Mayor, nhận xét rằng với dữ liệu cho thấy, người Mỹ có xu hướng lái xe nhiều hơn 3% trong tháng 3/2022 so với tháng 3/2019. Bà cũng kì vọng rằng giá xăng vẫn sẽ tiếp tục tăng đến tháng 6, sau đó có xu hướng chậm lại trong giai đoạn kết thúc mùa hè.

Sự tăng trưởng gần đây về công suất phát điện tái tạo trên khắp miền Tây Hoa Kỳ đang gây áp lực giảm đối với việc đốt điện bằng khí đốt vào mùa xuân này và có xu hướng tăng tốc trong những năm tới. Kể từ đầu tháng 4, nhu cầu khí đốt từ các máy phát điện trên khắp vùng tây nam sa mạc, California và Tây Bắc Thái Bình Dương chỉ đạt mức trung bình dưới 3.3 tỷ cubic feet/ngày - giảm khoảng 260 triệu cubic feet/ngày, tương đương hơn 7%, so với mức cùng kỳ 8 tuần trong năm 2021, theo dữ liệu từ S&P Global Commodity Insights.

Đánh giá: Tiêu cực

Dầu thực vật

Indonesia đưa ra thêm những chi tiết của chính sách DMO cho phép xuất khẩu dầu cọ. Cụ thể, trong giai đoạn chuyển tiếp từ lệnh cấm, chính phủ Indonesia yêu cầu tỷ lệ nguồn cung dầu cọ dành cho tiêu dùng địa phương so với xuất khẩu sẽ là 1:3, theo một thông cáo chính thức do Bộ Thương mại Indonesia công bố hôm thứ Hai.

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ