RBA: Tỷ lệ người đi vay gặp khó khăn tài chính gia tăng

RBA: Tỷ lệ người đi vay gặp khó khăn tài chính gia tăng

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

12:08 06/10/2023

Ngân hàng trung ương Australia cho biết ngày càng nhiều hộ gia đình nước này đang bắt đầu gặp khó khăn về tài chính, trong khi các tổ chức tín dụng đã chuẩn bị cho các khoản cho vay khó thu hồi nếu cần.

“Đang có một tỷ lệ nhỏ nhưng đang tăng trong số người đi vay đang trong giai đoạn đầu của căng thẳng tài chính,” Ngân hàng Dự trữ cho biết trong Đánh giá ổn định tài chính bán niên, đồng thời chỉ ra rằng tỷ lệ người đi vay thanh toán chậm đã “bắt đầu tăng lên”.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của RBA trong hơn ba thập kỷ đã làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng của các hộ gia đình có nhiều khoản nợ tại Australia vào thời điểm một lượng lớn các khoản vay có mức lãi suất cố định thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch đang hoành hành. sự đổi mới. Những rủi ro cũng xảy ra với các bên cho vay tại Australia khi họ phải cạnh tranh gay gắt trong thị trường thế chấp rộng lớn.

RBA đã tạm dừng thắt chặt tại bốn cuộc họp gần đây sau khi tăng lãi suất thêm 4 điểm phần trăm trong vòng 14 tháng, đẩy lãi suất lên mức 4.1%. Định giá thị trường tiền tệ cho thấy chu kỳ thắt chặt đã gần kết thúc trong khi các nhà kinh tế dự đoán sẽ còn một lần tăng lãi suất thêm lên 4.35%.

Báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát và lãi suất cao đã làm giảm lượng tiền nhàn rỗi của hầu hết các hộ gia đình, mặc dù phần lớn họ có thể điều tiết vốn của họ tùy thuộc vào bối cảnh, bằng cách hạn chế chi tiêu tùy tiện, khai thác nguồn tiền tiết kiệm hoặc tăng giờ làm.

Báo cáo cho thấy, gần một nửa số khoản vay cố định trong thời kỳ đại dịch đã được có mức lãi suất cao hơn kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng vào tháng 5 năm 2022, với hầu hết những người đi vay đều quản lý khi lãi suất tăng. Ngân hàng trung ương cho biết, các khoản vay lãi suất cố định chưa đến thời gian đáo hạn chưa gặp rủi ro quá lớn so với những khoản vay đáo hạn.

RBA cho biết hầu hết các hộ gia đình đều có đủ điều kiện để trả nợ “ngay cả khi lãi suất tăng thêm”. Họ nhấn mạnh rằng các ngân hàng tại nước này có lượng vốn và thanh khoản cao hơn nhiều so với yêu cầu quy định.

RBA cho biết: “Thị trường lao động mạnh mẽ và nguồn dự trữ tiết kiệm lớn đã đóng một vai trò quan trọng trong khả năng thích ứng của các hộ gia đình Australia với môi trường kinh tế khó khăn. Tỷ lệ căng thẳng tài chính nghiêm trọng dự kiến sẽ tăng nhưng vẫn chỉ giới hạn ở một bộ phận nhỏ người vay mua nhà.”

RBA nhấn mạnh các yếu tố toàn cầu tiềm ẩn có thể tạo ra những rủi ro với hệ thống tài chính của Australia, bao gồm căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, sự thắt chặt mạnh mẽ trong bối cảnh tài chính toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh ở các nền kinh tế phát triển, nếu những rủi ro này xảy ra, việc lây lan sang thị trường nội địa có thể sẽ xảy ra thông qua hai kênh:

  • Việc thắt chặt đáng kể các điều kiện tài chính toàn cầu và điều chỉnh giá tài sản thiếu tổ chức có thể ảnh hưởng đến chi phí tài trợ trong nước và khả năng tiếp cận tín dụng, đồng thời làm ảnh hưởng tới nguồn vốn của các tổ chức tài chính, hộ gia đình và doanh nghiệp ở Australia
  • Tăng trưởng toàn cầu giảm mạnh sẽ tác động đến Australia thông qua các liên kết thương mại

RBA cho biết, trong khi rủi ro đối với sự ổn định tài chính tăng cao, các tổ chức tìa chính của quốc gia này luôn sẵn sàng để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế vì họ nắm giữ vốn và tài sản lưu động cao hơn yêu cầu quy định.

RBA cho biết: “Nhìn chung, các ngân hàng Australia đang ở tư thế chuẩn bị để tăng dự phòng và bù đắp tổn thất cho vay nếu điều kiện kinh tế xấu đi hơn dự kiến. Tỷ lệ rất thấp người đi vay có lượng vốn âm trong các khoản vay của họ giúp các ngân hàng khỏi tổn thất tín dụng.”

Ngân hàng trung ương ước tính chỉ 0.1% khoản vay là lượng vốn âm tính theo giá nhà hiện tại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ