Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc tăng cường mua vào cổ phiếu để thúc đẩy thị trường chứng khoán

Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc tăng cường mua vào cổ phiếu để thúc đẩy thị trường chứng khoán

09:21 12/10/2023

Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc đã tăng sở hữu tại các ngân hàng lớn của đất nước lần đầu tiên kể từ năm 2015, tạo ra nhiều lo ngại rằng các cơ quan chức năng sẽ tăng cường nỗ lực để ổn định thị trường chứng khoán đang suy thoái.

Tập đoàn Central Huijin Investment Ltd. thuộc sở hữu của Trung Quốc đã mua khoảng 65 triệu USD cổ phiếu Bank of China, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc. Huijin, một đơn vị của Quỹ Đầu tư Trung Quốc trị giá 1.4 nghìn tỷ USD, kế hoạch sẽ tiếp tục tăng sở hữu trong vòng 6 tháng tới.

Một số lượng ngày càng lớn các nhà kinh tế và quỹ phòng hộ đang kêu gọi chính phủ can thiệp trực tiếp thông qua một quỹ ổn định để giao dịch cổ phiếu, động thái mà các cơ quan chức năng đã hạn chế sử dụng từ sau sự sụp đổ của thị trường vào năm 2015. Hiện có nhiều lo ngại đối với cơ quan lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc về hướng phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới khi cuộc khủng hoảng bất động sản đang ngày một sâu rộng và áp lực giảm đe dọa mục tiêu tăng trưởng của khoảng 5% trong năm.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã giảm hơn 5% trong năm nay, mặc dù hy vọng về các biện pháp kích thích kinh tế mới đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục vào ngày thứ Tư. Chỉ số tài chính đã giảm 1.5% trong năm 2023, cũng là năm giảm thứ 3 liên tiếp. Các biện pháp trước đó nhằm hỗ trợ tăng trưởng và thị trường bất động sản đã không làm kích thích tâm lý chung thị trường trong bối cảnh các quỹ nước ngoài tiếp tục bán ròng.

"Hành động đầu tư của Central Huijin rất có thể hướng đến việc hỗ trợ giá cổ phiếu, tạo ra một phản ứng tích cực từ thị trường," Redmond Wong, chiến lược gia thị trường tại Saxo Capital Markets ở Hồng Kông, nói trong một ghi chú. "Động thái này, giống như các hành động của họ trong giai đoạn khủng hoảng thị trường chứng khoán Trung Quốc năm 2015, cho thấy mong muốn của chính phủ là duy trì sự ổn định thị trường."

Ba tờ báo chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc đã đăng bài báo trên trang nhất vào ngày thứ Năm về việc mua cổ phiếu ngân hàng, nói rằng đây là một biện pháp quan trọng để ổn định thị trường chứng khoán và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư.

"Hành động của Huijin gửi một tín hiệu tích cực rõ ràng và là một biện pháp quan trọng để kích thích thị trường vốn," theo báo Chứng khoán Thượng Hải. "Nó có lợi cho việc tăng cường niềm tin của thị trường. Sau một thời gian dài điều chỉnh, cơ hội đầu tư vào cổ phiếu loại A đang dần hiện ra và dự kiến sẽ dần ổn định."

Quỹ đầu tư quốc gia đã bắt đầu tham gia vào thị trường thứ cấp vào năm 2008 bằng việc mua cổ phiếu của ba ngân hàng lớn của đất nước tại đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và đã tiến hành các giao dịch tương tự trong những năm tiếp theo cho đến năm 2015. Giá cổ phiếu chủ yếu đã tăng sau những động thái này.

Central Huijin nắm giữ cổ phần tại 19 cơ quan tài chính bao gồm ngân hàng và công ty chứng khoán, theo trang web của họ.

Động thái của Huijin diễn ra trong bối cảnh các quỹ nước ngoài liên tục rút khỏi thị trường chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới. Trong gói biện pháp để làm dịu tâm trạng của nhà đầu tư, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã giảm phí giao dịch cổ phiếu và thuế chuyển nhượng, và đang xem xét việc nới lỏng quy định giới hạn sở hữu của quỹ nước ngoài đối với các công ty niêm yết.

Ủy ban chứng khoán nói vào tháng 9 rằng họ sẽ làm chậm tiến trình IPO và hạn chế việc bán cổ phiếu của các cổ đông lớn ở các công ty mà giá cổ phiếu đã giảm dưới mức IPO hoặc mức tài sản ròng. "Việc mua vào thời điểm này của quỹ quốc gia là một điều lớn lao đối với thị trường và hơn hàng loạt biện pháp khác bao gồm giảm thuế vào tháng 8," Li Fuwen, quản lý quỹ tại Quản lý Đầu tư Giá trị Rừng Quảng Đông nói. "Những gì mà thị trường đang cần là nguồn vốn mới, và ngay cả khi chỉ là vài trăm triệu USD mỗi ngày, đây là cách để cứu vãn lòng tin."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ