Quốc gia đầu tiên sắp chấp nhận Bitcoin

16:16 06/06/2021

El Salvador đang tìm cách ban hành luật để trở thành quốc gia có chủ quyền đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp.

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele

Tại hội nghị về Bitcoin vừa diễn ra ở Miami (Mỹ), Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele thông báo quốc gia này đang hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng cở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ Bitcoin.

"Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán hợp pháp", Bukele cho biết.

Jack Mallers, người sáng lập Strike cho rằng động thái này sẽ làm dịu những lo ngại trên khắp thế giới về Bitcoin. "Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra, vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin như một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ", Mallers nói.

El Salvador là một quốc vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt khi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Bitcoin hiện không được hỗ trợ bởi một tài sản nào, cũng như chưa được bất kỳ chính phủ chấp thuận nào. Giá trị của nó một phần nhờ tình trạng khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại.

El Salvador vẫn chưa có thông tin chi tiết về cách thức triển khai. Theo CNBC, quốc gia ở Trung Mỹ đã tập hợp một nhóm các nhà lãnh đạo Bitcoin để giúp xây dựng hệ sinh thái tài chính mới với công nghệ này làm cơ sở. Đảng của Bukele có quyền kiểm soát Quốc hội nên rất có thể dự luật được thông qua.

Theo Coinmarketcap, Bitcoin đang được giao dịch quanh mốc giá 36.000 USD. Trong 24h qua, đồng tiền này đã giảm hơn 4%.

Link gốc tại đây.

VnExpress tổng hợp theo CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Niềm tin vào Bitcoin
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Niềm tin vào Bitcoin

Jay đã bỏ 217 Bitcoin để mua siêu xe Lamborghini vào năm 2013 để chứng minh khả năng thanh toán của tiền số này.
Elon Musk đang trong giai đoạn rối loạn cảm xúc?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Elon Musk đang trong giai đoạn rối loạn cảm xúc?

Mới đây, Elon Musk đã cập nhật trạng thái trên trang Twitter nhận định về đồng tiền với nội dung: "Hàng hóa và dịch vụ mới là nền kinh tế thực sự. Bất kỳ hình thức tiền tệ nào cũng chỉ đơn thuần là phương thức thanh toán của nó", đây là động thái đầu tiên sau khi chia tay với Bitcoin của vị tỷ phú này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ