Quặng sắt đang phải đối mặt với điều gì khi giá ngày càng tăng cao?

13:06 11/05/2021

Sự bùng nổ trong giá quặng sắt trên $200/tấn đã làm tăng rủi ro trên thị trường toàn cầu do nó sẽ thúc đẩy biến động và nguồn cung đường biển ngày càng gia tăng

Quặng sắt đang phải đối mặt với điều gì khi giá ngày càng tăng cao?
Quặng sắt đang phải đối mặt với điều gì khi giá ngày càng tăng cao?

Ngay cả trong bối cảnh hiện tại của thị trường hàng hóa tăng cao (khi chứng kiến ​​sự phục hồi của đồng), sự tăng giá của quặng sắt là rất đặc biệt: Giá Hợp đồng tương lai đã chạm $185 một tuần trước, $165 một tháng trước và chỉ $85 một năm trước.

Tại thời điểm "căng thẳng" này, chúng ta vẫn cần lưu ý một vài điều, mặc dù đây là chủ đề mà tôi tiếp cận khá thận trọng do đã mắc phải một vài sai lầm trong việc dự đoán thông qua các tín hiệu trong những tuần gần đây:

  • Chỉ tốn ít hơn $20 để khai thác quặng sắt khỏi lòng đất. Do đó, việc giá tăng hơn 10 lần sẽ không không bền vững về lâu dài.
  • Sự gia tăng đột biến của đầu vào cơ bản sẽ tiếp tục thúc đẩy mong muốn của Trung Quốc trong việc kiềm chế chi phí nguyên liệu để đảm bảo lạm phát không tăng quá kiểm soát. 
  • Hơn nữa, điều này diễn ra vào thời điểm căng thẳng chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và Canberra. Trung Quốc sẽ không muốn đà tăng này tiếp diễn.
  • Giá quặng sắt tăng sau sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch hiện tại sang thép phế liệu tái chế.
  • Mọi công ty khai thác đều cố gắng hết sức để tối đa hóa nguồn cung, do đó, hàng tấn quặng bổ sung sẽ sớm được tung ra thị trường.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quan điểm Kathy Lien 22.09: Liệu Fed có công bố ngày bắt đầu thắt chặt chính sách?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Quan điểm Kathy Lien 22.09: Liệu Fed có công bố ngày bắt đầu thắt chặt chính sách?

Chỉ còn 3 lần công bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang trước cuối năm nay. Nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell muốn cho thị trường có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc giảm bớt mua tài sản, thì ngân hàng trung ương sẽ cần phải đưa ra một số loại thông báo vào ngày mai. Chắc chắn rằng chủ đề về thắt chặt chính sách sẽ được đề cập, rất có thể là trong cuộc họp báo. Một câu hỏi sẽ xác định cách thị trường phản ứng chính là ngày bắt đầu thắt chặt.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ