Quan điểm Kathy Lien 4/6: Đô la Mỹ tăng mạnh trước thềm NFP, nhưng liệu đà tăng có thể giữ vững?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:00 04/06/2021

Đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Năm, tỷ giá USD/JPY lần đầu tiên đóng cửa trên 110 kể từ tháng 4 - một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang chắc chắn hơn về một báo cáo NFP mạnh mẽ. Số lượng việc làm công bố tháng trước rất thấp, chỉ 266 nghìn biên chế lao động mới. Các nhà kinh tế chờ đợi tăng trưởng việc làm cao hơn gấp đôi trong báo cáo tối nay, nhưng các chỉ số khác lại đang ủng hộ một con số nhẹ nhàng hơn.

Kathy Lien
Kathy Lien

Mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống dưới 400,000 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu và ADP báo cáo sự gia tăng rất mạnh trong biên chế tư nhân, các đơn xin việc tiếp tục tăng lên và sự gia tăng trong hoạt động của khu vực dịch vụ không đi kèm với tăng trưởng việc làm mạnh hơn. Thay vào đó, thành phần việc làm của ISM phi sản xuất giảm từ 58.8 xuống 55.3. Theo báo cáo của cả Conference Board và Đại học Michigan, Challenger đã báo cáo về số lượng nhân viên bị sa thải nhiều hơn, trong khi niềm tin của người tiêu dùng giảm sút.
 
Lập luận ủng hộ bảng lương phi nông nghiệp tích cực:
 
1. Biên chế thêm mới trong báo cáo việc làm ADP tăng 978,000 lao động, cao hơn con số 645,000 của tháng trước.
2. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần giảm từ 562,000 xuống 428,000.
 
Lập luận ủng hộ Bảng lương phi nông nghiệp tiêu cực:
 
1. Cấu phần việc làm của ISM Dịch vụ giảm
2. Cấu phần việc làm của ISM Sản xuất giảm
3. Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan giảm
4. Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của conference board
 giảm
5. Báo cáo của Challenger cho thấy số lượng cắt giảm việc làm trong tháng 5 tăng
6. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần 2 tăng từ 3.68 triệu lên 3.77 triệu
 
Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã bỏ qua những thất vọng này và giữ vững đà hồi phục của nó bởi vì các nhà đầu tư tin rằng những dữ liệu yếu kém này đã được đưa vào con số của tháng Tư. Phần lớn các nhà giao dịch đang kỳ vọng khác biệt sẽ được tạo ra vào tháng Năm, thị trường thậm chí đang đồn đoán con số có thể lên đến 1 triệu việc làm. Chỉ số phi sản xuất ISM đạt mức cao kỷ lục, một dấu hiệu cho thấy hoạt động của lĩnh vực dịch vụ đang rất mạnh mẽ. Sự phục hồi tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén và sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi báo cáo việc làm phản ánh điều đó. Hiện tại, một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công vì tiền lương tăng chậm, nhưng cuối cùng doanh nghiệp nào cần nhân viên để đáp ứng nhu cầu đang tăng sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Gần một nửa các bang của Hoa Kỳ đang có kế hoạch cắt bỏ các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang được tăng cường ngay trong tuần tới, điều này sẽ thu hút người lao động trở lại.
 
Với một con số đồn đoán lên tới 1 triệu, một báo cáo NFP rất mạnh là cần thiết để đồng đô la Mỹ tăng cao hơn và cổ phiếu tránh được một đợt giảm giá khác. Thị trường chứng khoán đang đi ngang, và hai tháng liên tiếp tăng trưởng việc làm dưới trung bình có thể sẽ khiến thị trường bị shock và sẽ gây nghi ngờ về sự phục hồi nói chung. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng biên chế phi nông nghiệp tăng 650,000 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6.1% xuống 5.9%. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương dự kiến ​​sẽ giảm từ 0.7% đến 0.2%.
 
Để đồng đô la Mỹ kéo dài đà tăng, chúng tôi cần mọi thành phần của báo cáo việc làm phải vượt kỳ vọng, bởi vì ngoài tỷ lệ thất nghiệp, các dự báo khác vẫn còn thấp. Cũng có thể có một bản sửa đổi tăng rất mạnh đối với các con số của tháng Tư, điều này sẽ tạo ra sự phục hồi của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, nếu bất kỳ phần nào của báo cáo bị thiếu hụt và không được bù đắp bằng các bản điều chỉnh tăng lên, thị trường có thể nhanh chóng chuyển sang trạng thái risk off.
 
Những con số trên thị trường lao động Canada cũng đáng chú ý. Lệnh stay-at-home được áp dụng ở phần lớn Canada, dự kiến ​​sẽ không có tăng trưởng việc làm đáng kể. Các nhà kinh tế thậm chí còn đang nhận định sẽ có thêm một tháng Canada chứng kiến tình trạng mất đi việc làm. Nếu dữ liệu của Hoa Kỳ tích cực hơn kỳ vọng và dữ liệu Canada tiêu cực, thì đà tăng hôm nay có thể đánh dấu mức đáy đối với cặp USD/CAD. Đô la Úc và New Zealand giảm nhiều nhất do tâm lý lo ngại rủi ro, trong khi đà giảm của đồng euro và đồng bảng Anh được kiềm chế nhờ các điều chỉnh tăng trong báo cáo PMI các khu vực này.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ