Quan chức Fed: Chính sách thắt chặt vẫn chưa phát huy toàn bộ tác dụng

Quan chức Fed: Chính sách thắt chặt vẫn chưa phát huy toàn bộ tác dụng

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

00:26 10/11/2023

Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của chu kỳ thắt chặt. Tốc độ tăng trưởng vẫn chưa chậm lại.

“Chúng tôi vẫn chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của chính sách”, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết hôm thứ Năm (9/11) trong cuộc trò chuyện bên lề tại New Orleans. Phát biểu tại cùng sự kiện, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết ông đồng tình với quan điểm này.

Các quan chức Fed đang cố gắng xác định liệu họ có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không sau khi quyết định giữ nguyên lãi suất trong hai cuộc họp chính sách gần đây nhất. Lãi suất hiện ở mức 5.25-5.5%, đỉnh của 22 năm.

Các nhà đầu tư không kỳ vọng một đợt tăng nào nữa. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​​​sẽ phát biểu vào chiều thứ Năm tại Washington, trong một hội thảo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế tổ chức.

Ông Bostic, từng là một trong những nhà hoạch định chính sách dovish nhất của Fed trong năm nay, cho biết: “Tôi nghĩ chính sách của chúng tôi rất thắt chặt và có thể đủ thắt chặt, nhưng tôi cho rằng Fed vẫn gặp nhiều trở ngại trong quá trình đạt được mục tiêu”.

“Lạm phát sẽ về 2%,” ông Bostic nói. “Chúng tôi sẽ duy trì chính sách thắt chặt cho đến khi đạt được mục tiêu đó hoặc cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ xảy ra”.

Ông Barkin, một trong những nhà hoạch định chính sách diều hâu đang kêu gọi tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, cho biết ông tin rằng nền kinh tế Mỹ “không tươi sáng” như dữ liệu gần đây cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III.

Ông tin rằng sắp tới sẽ có một đợt suy thoái và nền kinh tế Mỹ sẽ cần sự chậm lại đó.

Trong bài phát biểu sau đó, Chủ tịch Fed Richmond cho biết “vẫn còn phải xem” liệu có cần tiếp tục tăng lãi suất nữa hay không.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ