Quan chức ECB: Hạ cánh mềm là kịch bản trọng tâm của Eurozone

Quan chức ECB: Hạ cánh mềm là kịch bản trọng tâm của Eurozone

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

22:26 09/11/2023

Theo thành viên Hội đồng thống đốc ECB Boris Vujcic, ECB có thể đạt được mục tiêu ổn định giá mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế mặc dù vẫn còn một số điều chưa chắc chắn.

Theo thống đốc ngân hàng trung ương Croatia, “nếu những dự báo hiện tại của chúng tôi thành hiện thực, ta sẽ hạ cánh mềm với ít mất mát, nghĩa là không có suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể chắc chắn rằng mọi chuyện sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình, nhưng theo quan điểm của tôi, việc hạ cánh mềm vẫn là một kịch bản trọng tâm”.

Lạm phát đã giảm xuống 2.9% trong tháng trước, từ mức đỉnh hơn 10%, sau khi ECB tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Các quan chức đã cảnh báo rằng việc đạt được mục tiêu 2% vẫn còn khó khăn và nền kinh tế có nguy cơ suy thoái nhẹ sau khi thu hẹp 0.1% trong quý III.

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas là nguyên nhân chính gây bất ổn vì nó có nguy cơ khiến chi phí năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, theo ông Vujicic, mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế Eurozone là “khó nói trước được” vào lúc này.

“Đầu tiên, ta phải xem liệu cú sốc như vậy có xảy ra hay không. Nếu đúng như vậy thì bản chất của cú sốc đó là gì và mức độ của cú sốc đó là gì? Và sau đó chúng tôi sẽ cố gắng ước tính tác động có thể có đối với diễn biến giá cả và hành động tương ứng.”

Ông cũng cho biết “còn quá sớm để nghĩ đến việc hạ lãi suất”, lặp lại nhận xét từ một số đồng nghiệp trong những ngày gần đây.

“Tuy nhiên, chúng tôi phải sẵn sàng cho khả năng tăng lãi suất hoặc cắt giảm lãi suất, tùy vào dữ liệu năm 2024 ra sao.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ