Quan chức BoJ đưa ra gợi ý về kịch bản tăng lãi suất nếu Yên tiếp tục suy yếu

Quan chức BoJ đưa ra gợi ý về kịch bản tăng lãi suất nếu Yên tiếp tục suy yếu

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:48 29/05/2024

Thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Seiji Adachi cho biết ngày hôm nay rằng, BoJ có thể nâng lãi suất nếu đồng Yên mất giá quá mạnh đẩy lạm phát tăng hoặc làm thay đổi đáng kể kỳ vọng của công chúng về giá cả trong tương lai.

Mặc dù những biến động tỷ giá ngắn hạn đơn thuần sẽ không dẫn đến thay đổi chính sách, nhưng BoJ có thể tăng lãi suất nếu đồng Yên tiếp tục sụt giá quá mức và tác động lớn đến lạm phát kỳ vọng, ông Adachi phát biểu.

Ông cũng cho rằng BoJ cần xem xét không chỉ rủi ro sụt giá đối với nền kinh tế và lạm phát mà còn phải cân nhắc rủi ro tăng giá, trong việc điều hành chính sách.

"Chúng ta tuyệt đối phải tránh việc tăng lãi suất quá sớm. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào rủi ro sụt giá, chúng ta có thể đối mặt với tình trạng lạm phát tăng nhanh buộc chúng ta phải thắt chặt chính sách tiền tệ một cách đột ngột về sau," ông Adachi nói.

"Miễn là lạm phát cơ bản tiếp tục hướng tới mục tiêu 2%, điều quan trọng là dần dần điều chỉnh mức độ nới lỏng tiền tệ phù hợp với diễn biến kinh tế, giá cả và tài chính," ông nói thêm, gợi ý khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Những nhận định của ông Adachi nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng lớn của đồng yên yếu đối với thời điểm BoJ tăng lãi suất lần tới, một số nhà phân tích dự đoán có thể diễn ra sớm vào tháng 7 tới.

Mặc dù nền kinh tế Nhật Bản hiện tại không quá mạnh, song ông Adachi cho hay tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư vốn sẽ có khả năng phục hồi khi hộ gia đình bắt đầu hưởng lợi từ mức lương tăng và các nền kinh tế nước ngoài có dấu hiệu hồi phục.

Ông cũng nhận định lạm phát tiêu dùng tại Nhật Bản sẽ tăng trở lại từ mùa hè đến khoảng thu năm nay do chi phí nhập khẩu tăng và triển vọng lương tăng bền vững.

"Nếu đà suy giảm của đồng Yen gia tăng hoặc kéo dài, lạm phát tiêu dùng có thể tăng trở lại sớm hơn dự kiến. Nếu điều này xảy ra vào thời điểm khả năng lạm phát vượt mục tiêu 2% một cách bền vững và ổn định hơn, chúng ta có thể cần đẩy nhanh việc tăng lãi suất", ông Adachi phát biểu.

Ông Adachi cũng cho biết BoJ sẽ giảm mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai, phù hợp với quyết định hồi tháng 3 về việc chấm dứt chính sách kiềm chế lợi suất trái phiếu quanh mức 0%.

Bất kỳ sự giảm mua trái phiếu nào cũng sẽ được thực hiện từng giai đoạn để tránh gây bất ổn cho thị trường, ông nói thêm.

Đồng yên đã mất giá khoảng 10% so với USD từ đầu năm nay, bất chấp quyết định chấm dứt chính sách lãi suất âm của BoJ hồi tháng 3, khi thị trường tập trung vào mức chênh lệch lãi suất khổng lồ hiện vẫn còn giữa Mỹ và Nhật Bản.

Đồng yên yếu đã trở thành vấn đề đau đầu cho các nhà hoạch định chính sách lo ngại về tác động đối với tiêu dùng do chi phí nhập khẩu tăng, và khiến một số nhà đầu tư đặt cược vào khả năng BoJ tăng lãi suất trong thời gian tới để hạn chế đà sụt giảm của đồng nội tệ.

Mặc dù BoJ đã loại bỏ việc sử dụng chính sách tiền tệ để tác động đến tỷ giá, nhưng những lo ngại ngày càng tăng về đồng yên đã thúc đẩy một số quan chức chính phủ và giới doanh nghiệp kêu gọi BoJ nâng lãi suất từ mức gần 0% hiện nay.

Trong khi đó, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết BoJ dự định tăng lãi suất lên mức trung lập với nền kinh tế, miễn là tăng trưởng và lạm phát diễn biến theo dự báo.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ