PMI dịch vụ Caixin của Trung Quốc tăng trưởng vượt dự kiến trong tháng 5

PMI dịch vụ Caixin của Trung Quốc tăng trưởng vượt dự kiến trong tháng 5

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

09:50 05/06/2024

Dữ liệu PMI cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng vượt dự kiến ​​​​trong tháng 5. Điều này là do các biện pháp kích thích liên tục từ Bắc Kinh đã hỗ trợ một số mặt của nền kinh tế.

Chỉ số PMI dịch vụ Caixin đã tăng lên 54 trong tháng 5, cao hơn mức dự kiến 52.6 và mức 52.5 trong tháng 4.

Hoạt động kinh doanh mới gia tăng - nhằm cải thiện nhu cầu trong và ngoài nước - là động lực chính cho ngành dịch vụ. Số liệu cho thấy PMI dịch vụ cán mốc tăng trưởng tháng thứ 17 liên tiếp.

Tuy nhiên, dữ liệu Caixin trái ngược với chỉ số PMI chính thức được công bố vào tuần trước, cho thấy hoạt động phi sản xuất trong tháng 5 tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với tháng 4.

Nhưng chỉ số PMI của Caixin khác với dữ liệu từ Cục thống kê. Cuộc khảo sát Caixin bao gồm các doanh nghiệp tư nhân nhỏ ở miền nam Trung Quốc, trong khi dữ liệu chính thức tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp nhà nước lớn ở phía bắc.

Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra rằng các biện pháp kích thích gần đây từ Bắc Kinh đang giúp hỗ trợ một số mặt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một xu hướng có thể đưa nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% hàng năm của chính phủ.

Tuy nhiên, chỉ số PMI chính thức còn yếu cảnh báo các doanh nghiệp lớn nhất nước vẫn phải chịu áp lực từ nhu cầu và chi tiêu yếu.

Bắc Kinh đã triển khai một loạt biện pháp kích thích trong những tháng gần đây để hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng cho đến nay, những hỗ trợ cho nền kinh tế là vô cùng hạn chế. Xu hướng giảm phát và khủng hoảng thị trường bất động sản là hai điểm “nhức nhối” nhất của nền kinh tế.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ