Phục hồi từ mức thấp nhất trong 3 tuần, liệu BTC đã sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao mới?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:25 02/03/2021

Giá bitcoin có thể bị đe dọa bởi các quy định nghiêm ngặt của chính phủ và nhu cầu của các tổ chức đối với Bitcoin giảm dần.

Tuần trước khởi đầu khá suôn sẽ cho thị trường tiền điện tử với việc Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại tại 58,290 USD vào ngày 22 tháng 2. Tuy nhiên, sau đó thị trường tiền điện tử đã chững lại và nhịp điều chỉnh giảm xuất hiện. Nguyên nhân là do tâm lý tiêu cực diễn ra trên các thị trường tài chính truyền thống khi những lo ngại về lạm phát và lợi suất trái phiếu tăng cũng đã lan sang các tài sản kỹ thuật số. Đây không phải là lần đầu tiên thị trường tiền điện tử theo sau thị trường chứng khoán, như thời điểm tháng 3 năm ngoái. Vốn hóa của tất cả các tài sản kỹ thuật số đang lưu hành giảm xuống còn 1.46 nghìn tỷ USD, trong khi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày ở mức 137.9 tỷ đô la. Sự thống trị thị trường của Bitcoin giảm xuống còn 60.7%.

Đợt giảm giá lớn nhất trong năm của Bitcoin

Bitcoin đã giảm mạnh trong bối cảnh bán tháo tài sản rủi ro ngày càng lớn. Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất đã giảm hơn 25% vào tuần trước, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng Ba. Nhịp giảm này đã đặt nghi vấn về vai trò của Bitcoin như một tài sản trú ẩn chống lại lạm phát, cũng là lý do chính tiền điện tử được mua vào trong năm qua. Trong khi đó, theo báo cáo của BCA Research Inc, chính phủ có khả năng sẽ thắt chặt các quy định đối với tiền điện tử, một động thái có thể tác động tiêu cực đến giá trị tương lai của Bitcoin. Gần đây, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã tuyên bố rằng BTC là một “cách thực hiện các giao dịch cực kỳ kém hiệu quả”.

BCA Reseach cho rằng Bitcoin đã gặp bất lợi do chi phí cao và tốc độ giao dịch chậm, khiến nó "không phù hợp như một phương tiện trao đổi.". Bên cạnh đó, nó có thể đánh mất sự hỗ trợ từ các quỹ tập trung vào ESG (môi trường, xã hội và quản trị) vì mức tiêu thụ năng lượng cao trong quá trình khai thác. BCA Research tin rằng các chính phủ sẽ gặp trở ngại do "sự khác biệt lớn giữa giá tiền và chi phí để sản xuất ra nó". Trong khi đó, nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức đối với bitcoin dường như đã giảm khi giá tăng. Grayscale đã giảm tốc quá trình tích lũy bitcoin trong thời điểm hiện tại.

Có vẻ như Grayscale đã không sử dụng đợt bán tháo gần đây để mua thêm bitcoin. Nguồn: Bybt.com

Khối lượng OTC cũng đã đi ngang kể từ đầu năm, khi so sánh với sự gia tăng mạnh về khối lượng xảy ra trong mùa xuân và mùa hè năm 2020. Mặc dù thực tế là nhu cầu giao ngay đã giảm, một số nhà phân tích tin rằng các tổ chức lớn đã chuyển sang sử dụng các công cụ phái sinh với đòn bẩy để giao dịch Bitcoin.

Khối lượng giao dịch OTC đang giảm so với năm ngoái
Biểu đồ bitcoin khung H4

Phe bán đã không thể phá vỡ mức hỗ trợ chính tại 42,500 USD và người mua đã giành lại quyền kiểm soát. Đồng tiền điện tử này đã thoát ra khỏi mô hình nêm giảm trong phiên giao dịch hôm nay, điều này báo hiệu rằng "phe bò" có lợi thế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, miễn là giá nằm dưới ngưỡng kháng cự chính ở mức 50,000 USD, thì xu hướng khả dĩ hơn có lẽ vẫn là giảm. Chỉ một nhịp bứt phá lên trên mức này có thể dẫn đến một xung lực tăng lên khác hướng tới mức cao nhất mọi thời đại tại 58,290 USD.

Stellar đang ở vùng hỗ trợ quan trọng

Giá Stellar đang cố gắng ổn định sau khi bị bán tháo mạnh mẽ từ mức $0.60. Nhìn vào biểu đồ H4 từ quan điểm kỹ thuật, đồng tiền này đang tiến đến giới hạn dưới của mô hình tam giác được củng cố thêm bởi đường MA200 (đường màu đỏ). Sự đảo ngược xu hướng tăng hiện tại được cho là sẽ xuất hiện nếu đường xu hướng bị phá vỡ. Trong trường hợp này, hỗ trợ gần nhất nằm ở mức $0.3074. Chỉ một đợt breakout khỏi cạnh trên của mô hình mới làm mất hiệu lực của kịch bản giảm giá và đà tăng có thể tăng tốc hướng tới ngưỡng kháng cự ở mức 0.5329 USD hoặc thậm chí vùng đỉnh tháng 2 tại 0.6050.

Biểu đồ Stellar khung H4

Tham khảo thêm tại: https://www.xtb.com/vn/market-analysis/news-and-research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?

"Tàu lượn siêu tốc" Bitcoin đã giảm trở lại. Đồng tiền mã hóa này đã giảm tới 15% vào Chủ nhật với các đồng tiền đối thủ như Ether và XRP cũng lao dốc. Đà suy giảm diễn ra sau khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn $64,000 vào thứ Tư sau khi sự kiện Coinbase Global Inc. niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã khơi dậy sự hưng phấn đối với thị trường tiền mã hóa.
Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Quan chức ngân hàng trung ương cho biết các Stablecoin do các công ty tư nhân phát hành có thể sẽ phải tuân theo "các quy tắc nghiêm ngặt hơn" so với Bitcoin. Li Bo - tân Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã đề cập đến những lợi ích của tiền điện tử như một công cụ đầu tư, đồng thời nhấn mạnh sự không chắc chắn về quy định của đất nước này về tài sản kỹ thuật số.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ