Phó Thống đốc RBA: RBA đang cố gắng làm giảm lạm phát

Phó Thống đốc RBA: RBA đang cố gắng làm giảm lạm phát

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

14:13 07/06/2024

Phó Thống đốc RBA Andrew Hauser đang cảnh báo lạm phát là vô cùng nguy hiểm và đã gián tiếp gây ra chiến tranh trong các thời đại trước.

Phó thống đốc Hauser tái khẳng định trong bài phát biểu tại hội nghị kinh tế ở Sydney rằng cuộc chiến khó khăn chống lại lạm phát vẫn chưa kết thúc và RBA sẽ chiến đấu đến cùng. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi gia nhập RBA vào đầu năm nay, ông đã gây chú ý với khán giả bằng những chia sẻ về lợi thế khi sống ở Úc so với ở Anh.

Tuy nhiên, chủ đề về lạm phát đã khiến cựu trợ lý thống đốc BoE trở nên nghiêm túc hơn. Ông cho biết: “Thông tin quan trọng nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho người dân Úc là RBA có thể và sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu một cách bền vững. Kiểm soát lạm phát là công việc của chúng tôi”.

Thông điệp của phó thống đốc Hauser tiếp nối lời hùng biện “hawkish” về lạm phát của Thống đốc Michele Bullock và củng cố quan điểm rằng RBA có khả năng sẽ đi sau các NHTW khác trong việc nới lỏng chính sách. Cả ECBBoC đều đã cắt giảm lãi suất trong tuần này.

Biến động lãi suất của RBA, Fed, RBNZ, BoC

Ông cũng đã bác bỏ ý kiến cho rằng Úc không phù hợp với các cơ quan tài chính nước ngoài. Ông nhấn mạnh rằng lãi suất của Canada cao hơn của Úc và tỷ lệ lạm phát cũng thấp hơn. Ông Hauser cho biết: “Thâm hụt tăng trưởng ở Châu Âu đang rất dai dẳng. Các quan chức của ECB không hoàn toàn chắc chắn về việc lãi suất sẽ sắp tới sẽ diễn biến như thế nào, mặc dù họ rất muốn bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất."

Các nhà kinh tế kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của RBA vào cuối năm nay, trong khi thị trường đang định giá chu kỳ nới lỏng của RBA sẽ bắt đầu vào khoảng giữa năm 2025.

RBA đã tăng lãi suất 13 lần từ tháng 5/2022 đến tháng 11/2023 lên 4.35%, mức cao nhất trong 12 năm.

Phó thống đốc Hauser mô tả lạm phát là “cực kỳ nguy hiểm”. Ông cho biết: “Tôi không muốn nói quá, nhưng lạm phát thực sự đã gây ra chiến tranh, gây ra sự tan vỡ thực sự trong xã hội, đó là hình thức phát triển kinh tế thất vọng nhất.”

Biến động lạm phát của Úc, Mỹ, Canada, châu Âu và New Zealand

Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế trị giá 2.3 nghìn tỷ AUD (1.5 nghìn tỷ USD) của Úc gần như bị đình trệ trong ba tháng đầu năm. Kết quả kinh tế trong năm cũng gây thất vọng nhất kể từ đầu năm 1992, không tính trong đại dịch. Các số liệu gần đây cho thấy xu hướng giảm lạm phát của Úc rất đáng lo ngại - CPI quý đầu tiên cao hơn dự kiến ​​trong khi lạm phát nhanh chóng tăng lên 3.6% trong tháng 4.

Một số nhà kinh tế, bao gồm cả cựu Trợ lý Thống đốc RBA Luci Ellis, cho rằng tình hình lạm phát hiện tại tương đối chấp nhận được. Tuy nhiên, ở mức 4.1%, tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn thấp hơn đánh giá của RBA về tình trạng việc làm.

Hội đồng ấn định lãi suất sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 17-18/6 và dự kiến sẽ không có thay đổi nào về chính sách. Trước đó, họ sẽ có cơ hội xem xét dữ liệu thị trường lao động vào tuần tới, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống còn 4% khi hoạt động tuyển dụng tiếp tục ổn định.

Việc bổ nhiệm Hauser làm phó thống đốc là một phần trong động thái cải tổ RBA bằng cách bổ nhiệm một người từ tổ chức nước ngoài. RBA trong lịch sử đã từng thúc đẩy hoạt động đề cử nội bộ và đã bị chỉ trích vì quá thiển cận.

Su-Lin Ong, nhà kinh tế trưởng khu vực Úc tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, rất ấn tượng với Phó Thống đốc Hauser. Bà cho biết: “Hauser tràn đầy năng lượng, đam mê và chu đáo trong các câu trả lời của mình. Ông ấy cũng có góc nhìn mang tính toàn cầu”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ