Phân tích kỹ thuật EUR/GBP: Rủi ro tại Anh có giúp EUR/GBP bứt phá?

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

18:00 19/05/2022

Đồng euro đã bị đạp mạnh do chính sách siêu nới lỏng của ECB. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng lãi suất có thể thúc đẩy EUR khi rủi ro của đồng bảng Anh đang tăng lên.

Bối cảnh cơ bản EUR, GBP

Rủi ro rõ ràng nhất đối với cả hai đồng tiền hiện tại là Nghị định thư Bắc Ireland khi Ngoại trưởng Vương quốc Anh Liz Truss thông báo phản ứng của quốc gia này đối với đề xuất mới nhất của EU. Bà cho rằng đề xuất này thực sự khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Tình hình căng thẳng kéo dài nhưng không bên nào muốn đưa ra nhượng bộ, vì vậy nguy cơ chiến tranh thương mại tiếp theo đang tăng lên.

Tuy nhiên, những bình luận gần đây từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy tuyên bố “một đồng euro quá yếu sẽ đi ngược lại mục tiêu ổn định giá”, kỳ vọng tăng lãi suất được củng cố, hiện dự báo ECB sẽ tăng hơn 100bp vào cuối năm. Đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể vào tháng 7.

Trong khi kỳ vọng tăng lãi suất của đồng euro đang được củng cố, Anh gần đây đã đi theo hướng khác khi 2 thành viên của BoE coi rủi ro đối với lạm phát và tăng trưởng đã cân bằng hơn. Thị trường dự báo lãi suất tăng thêm 120bp đến cuối năm, so với kỳ vọng 200bp của Fed. Thêm vào đó là CPI tăng 9% và những dấu hiệu đầu tiên của suy thoái được ghi nhận khi GDP tháng 3 giảm 0.1% so với tháng trước. Ngược lại, các thành viên ECB đã đẩy lùi khả năng suy thoái tại khu vực đồng euro.

Dữ liệu Anh cũng không có dấu hiệu khả quan khi doanh số bán lẻ ngày mai dự kiến sẽ giảm 7.2% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

EUR/GBP Outlook: Euro Turnaround as Sterling Risks Mount?

Phân tích kỹ thuật EUR/GBP

EUR/GBP tiếp tục tạo các đỉnh cao hơn khi đợt điều chỉnh gần đây tạo cơ hội buy on dip. Trong ngắn hạn, kháng cự trước mắt là 0.8470, tiếp theo là 0.8500. Chỉ báo ATR cho thấy biến động mạnh dù có vẻ đã chạm đỉnh, do đó, việc quản lý rủi ro cần được chú ý kỹ hơn. Hỗ trợ tiếp theo nằm tại 0.8450 (là mức hỗ trợ 2 lần trong năm 2021), sau đó là 0.8410.

Biểu đồ ngày EUR/GBP

EUR/GBP Outlook: Euro Turnaround as Sterling Risks Mount?

Khả năng EUR/GBP tăng sẽ được củng cố nếu vượt trên 0.8595 và 0.8660. Đây vẫn còn một khoảng cách xa so với mức hiện tại nhưng vẫn có thể xảy ra trước bối cảnh cơ bản EU/Anh hiện tại.

Biểu đồ tuần EUR/GBP

EUR/GBP Outlook: Euro Turnaround as Sterling Risks Mount?

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ